Ngắn về phim Hunger Games

Thực ra cái này vốn chỉ định là một đoạn chú thích trên facebook. Nhưng đã viết dài thì copy ra đây luôn. Cho đến lúc này, rất nhiều người đã được xem Hunger Games phim. Họ hẳn đã biết rằng bộ phim Hunger Games không thực sự là một bản chuyển thể thành công. Một bộ phim có khá nhiều lựa chọn sai lầm. Sai trong casting, nhất là vai Peeta. Peeta là một nhân vật cực kỳ quan trọng trong câu truyện, và việc casting sai sẽ khiến hình tượng nhân vật này mất đi nhiều giá trị. Sai trong cách quay phim. Sai trong việc lựa chọn một số chi tiết cần thiết ở đấu trường, những chi tiết sẽ ảnh hưởng tới các tập tiếp theo. Thiếu chặt chẽ trong cốt truyện, một số chi tiết sẽ làm cho người chưa đọc sách cảm thấy khó hiểu… Dẫu vậy, với việc tái hiện lại được một đất nước Panem, xứ sở kết hợp của thời kỳ nô lệ và nền công nghệ cực kỳ hiện đại, sự nhố nhăng của người dân Capitol và truyền thông… thì bộ phim không phải là quá tệ. Jennifer Lawrence trở thành ngôi sao hạng A nhờ phim này, nhưng có thể nói đây là bộ phim mà tôi thấy cô đóng chán nhất. Tuy nhiên, sự đời là như vậy. Nói chung, số điểm 7,6 trên IMDB là một số điểm tương đối hào phóng. Nhưng cũng chẳng có gì ngạc nhiên, các tập phim Harry Potter đa số là dở ẹc, nhưng cũng có số điểm đại khái như vậy cả.

Dẫu vậy, khi cùng một nhóm bạn bè sang Kampuchea hậu cộng sản để xem bộ phim này, tôi hình như là người duy nhất từng đọc bộ sách nguyên bản. Việc biết về cuốn sách khiến tôi hiểu hơn về các chi tiết trong phim và có lẽ cũng nhờ thế, tôi thấy cảm động hơn khi nhìn thấy hình ảnh này.

Cử chỉ này là của riêng quận 12, hiếm khi được thực hiện, dùng để gửi đến người mà họ thương yêu lời nhắn cảm ơn, trân trọng và có thể là cả sự vĩnh biệt. Trên màn hình truyền hình trực tiếp đấu trường lúc đó, Katniss thực ra gửi lời này tới Rue, người đồng minh đã bị giết chết, tới quận 11, quê hương của Rue và tất cả những quận khác. Có thể đó là lời cảm ơn tới họ, và cũng có thể đó là cách cô chào vĩnh biệt mọi người. Và tôi nghĩ, cảnh phim nối theo hình ảnh này chính là một trong những lý do khiến bộ phim này bị cấm chiếu ở Việt Nam.

Và điều khiến tôi cảm động ở hình ảnh này, một phần là vì cái chết của cô bé Rue, và một phần khác, tôi cảm thấy, đến một lúc nào đó, trong đời sống thực của chúng ta, sẽ có một ai đó thực hiện hành động ấy. Một hành động khiến chúng ta nhận ra rằng, mình đã khốn khổ và hèn nhát như thế nào.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s