How to train your dragon (bản đăng báo)

Một cậu bé là con trai của dũng sỹ giệt rồng nổi tiếng, một con rồng phun lửa bách phát bách trúng, một trận chiến dữ dội giữa cộng đồng con người và rồng… Những chi tiết này xem ra đủ để người ta hình dung về một bộ phim cùng với câu hỏi: có gì đặc biệt đâu, lại một motif đã quá cũ, một kết cục ai cũng thể hình dung ra? Nhưng, cũng với câu chuyện đó, How to train your dragon lại khiến bạn kinh ngạc, và một khi đã xem phim, bạn sẽ không còn ngạc nhiên với số lượng người yêu thích nó cũng như những lời khen ngợi nhiệt thành từ các nhà phê bình phim nổi tiếng.

Nhân vật chính trong phim có tên là Hiccup (tiếng Nấc) – một cái tên kỳ cục như chính bản thân cậu: là con của một dũng sỹ nhưng cậu có thân hình gầy nhẳng, sống trong cộng đồng của những người Viking chuyên giết rồng nhưng cậu chẳng biết chiến đấu là gì. Cả làng sợ cậu vì cậu là chuyên gia gây rắc rối, công việc duy nhất cậu có thể làm là làm chân chạy việc trong lò rèn. Và rồi, tới một lúc, người ta còn nhận ra thêm rằng, trái tim cậu, trái tim được sinh ra bởi những người Viking sắt đá, lại yếu mềm và dễ mủi lòng khi cậu thả tự do cho một con rồng bị trói, bỏ qua cơ hội được khẳng định vị thế của mình. Nhưng, chính vì thế mà câu chuyện trong How to train your dragon đã diễn ra theo một cách đặc biệt. Con rồng được Hiccup tha mạng, được cậu âu yếm gọi là Toothless (Răng Sún) không phải thứ gì khác, chính là con rồng được miêu tả là nguy hiểm nhất, đáng sợ nhất trong cẩm nang của làng. Nhưng, cùng với Hiccup, người ta dần nhận ra rằng, loài vật có ngoại hình dữ dằn và cổ họng phun lửa kia là những con vật e dè, sợ hãi trước một con lươn, thích được gãi cổ và âu yếm, biết ơn người cho mình ăn và chỉ đáp trả khi bị tấn công. Hiểu biết của Hiccup về loài rồng càng mở rộng ra, cậu càng biết cách chế ngự chúng, cậu trở thành người hùng trong mắt người dân, người cha vốn thất vọng não nề với con trai bỗng trở nên đầy tự hào về cậu. Nhưng kết cục không như cậu mong đợi: khi cậu muốn làm bạn của rồng, người dân làng lại tưởng đâu cậu chính là một dũng sỹ diệt rồng mới. Bí mật về tình bạn của cậu và con rồng bại lộ khiến cộng đồng Viking giận dữ, họ không thể nào chấp nhận được một người trong số họ lại đi kết bạn với kẻ thù truyền kiếp. Họ tận dụng điều cậu biết và con rồng đã được cậu chăm sóc để tổ chức một cuộc đại chiến cuối cùng tấn công vào hang ổ của rồng. Câu chuyện về một cậu bé và một con rồng nuôi tưởng chừng đã kết thúc ở đó, khi Hiccup đứng trên mỏm đá bất lực nhìn đoàn thuyền chiến của làng ra khơi tới đảo rồng, mang theo con rồng cậu yêu quý và định kiến của họ. Nhưng không, How to train your dragon vẫn còn tiếp tục…

Trong bộ phim này, người xem vẫn thấy được những motif đã quen thuộc trong phim Hollywood: một cậu bé gầy gò, yếu ớt, hậu đậu, vụng về bỗng một ngày trở thành người hùng trong cộng đồng, có được cô bạn gái mơ ước. Trận chiến của hàng trăm người tưởng chừng đi vào thảm bại đã được một cá nhân đơn lẻ đứng ra cứu vớt. Tuy nhiên,, bên cạnh những điều quen thuộc đó, How to train your dragon vẫn là một bộ phim đặc biệt với những biến đổi thông minh và sáng tạo.

Yếu tố đầu tiên có thể kể tới là cách những người làm phim xây dựng hình ảnh loài rồng mà đặc biệt là Toothless. Trái ngược với tất cả những gì con người bấy lâu nay vẫn hình dung về rồng, Toothless là một con vật tinh nghịch, nhạy cảm, thông minh, có thể thấu hiểu những cảm xúc của Hiccup. Điệu bộ của Toothless khi ở cạnh Hiccup khiến cho người xem cảm thấy nó dễ thương như một con vật nuôi trong nhà hơn là một loài vật khổng lồ biết phun ra lửa, làm người xem thấy yêu nó thay cho sợ hay ghét nó. Toothless chính là điểm sáng của bộ phim, khi sự ngộ nghĩnh và cách bày tỏ tình cảm của nó có thể làm khán giả phì cười, khiến người ta ước ao mình có con một con rồng như thế. Có thể nói How to train your dragon tựa như một nỗ lực của các nhà làm phim để làm thay đổi quan niệm, định kiến của chúng ta về một giống loài trong truyền thuyết, vốn lâu nay vẫn gắn với sự tàn bạo và phá hoại. Hiccup là người đầu tiên lên tiếng bảo vệ cho loài rồng, còn How to train your dragon là một bộ phim đầu tiên xây dựng nên hình ảnh loài rồng trung thành và đáng yêu, một cái nhìn mới đi ngược lại với những câu truyện cổ.

Tuy nhiên, trong khi đã xây dựng ra một nhân vật rồng thông minh như vậy, thì mối quan hệ giữa Hiccup và Toothless trong phim, dù được miêu tả rất tốt đẹp và nhiều cảm thông, lại không thực sự là một tình bạn. Như nhân vật Astrid trong phim đã gọi ra, Hiccup thực sự coi Toothless như một thú nuôi, cậu là người Viking đầu tiên không giết nổi rồng, nhưng lại là người đầu tiên cưỡi rồng. Hành động “cưỡi” đó là điểm chính yếu trong mối quan hệ giữa hai nhân vật. How to train your dragon cho thấy quan điểm của người làm phim (và có thể là của số đông người Mỹ) về sự tương tác giữa con người và tự nhiên. Hai cách ứng xử với rồng trong phim: ban đầu là chống lại loài rồng, sau đó là dạy dỗ chúng tương ứng với sự đối kháng với tự nhiên và thuần hóa tự nhiên của loài người. Điều này khác hẳn với những bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản, ví dụ như Totoro – khi con quái vật được xem như người hàng xóm, và ít nhiều vẫn được con người kính trọng nhìn lên, hay như Princess Mononoke – con người trả lại bình yên cho tự nhiên và chung sống như bạn bè. Không thể so sánh rằng quan niệm nào có ý nghĩa tích cực hơn, khuất phục thiên nhiên hay coi thiên nhiên như bạn, nhưng chắc chắn rằng, How to train your dragon, trong giới hạn về đề tài con người và loài rồng, đã là bộ phim đầu tiên cho thấy rằng con người và giống loài kia không cần phải chiến đấu với nhau mà hoàn toàn có thể chung sống trong hòa bình.

Một yếu tố thú vị khác của How to train your dragon là cách các nhà làm phim xây dựng nên mối quan hệ giữa người cha và con trai. Trong những bộ phim mang tính hành động khác, gia đình thường chỉ là yếu tố phụ, thường chỉ được đem ra làm cái cớ cho các cảnh quay hành động. Nhưng trong bộ phim này, câu chuyện giữa người cha – một dũng sỹ quen dùng vũ lực và đứa con trai có trái tim đa cảm đang ở tuổi mới lớn đã được đưa lên làm tuyến chính. Một trong những cảnh phim đáng nhớ nhất của How to train your dragon chính là khi người cha bước vào túp lều, bối rối vì lần đầu tiên nói chuyện riêng với con trai, mặt đối mặt rồi khi kết thúc cuộc đối thoại đã bước ra khỏi lều, thở phào thành tiếng. Mâu thuẫn của ông và đứa con ban đầu là mâu thuẫn của một người anh hùng và một cậu bé lóng ngóng, sau đó lại chuyển thành mâu thuẫn giữa bức tường định kiến dày và một quan điểm cải cách mới, và cuối cùng đã trở thành tình cảm cha con sâu sắc, thấu hiểu khi ông phải trả giá cho sự cố chấp của mình. Câu chuyện chiến đấu giữa người và rồng trên thực tế chỉ là sự giằng co giữa hai quan điểm, hai cách nhìn nhận mà người cha và Hiccup trở thành đại diện.

How to train your dragon có một kết thúc có hậu như tuyệt đại đa số các bộ phim hoạt hình, nhưng đây lại không phải là một sự có hậu hoàn hảo. Hiccup đã phải chấp nhận sự mất mát khi trở thành người anh hùng, cậu cũng phải đánh đổi một phần để đánh bật hoàn toàn định kiến của toàn dân làng về loài rồng. Cái kết này có thể khiến nhiều khán giả, đặc biệt là những em nhỏ cảm thấy không thực sự thỏa mãn, nhưng chính vì thế mà bộ phim này trở nên đặc biệt so với những tác phẩm về anh hùng trẻ tuổi khác.

Với tất cả những quan niệm mới và cách chuyển tải chúng thành công, How to train your dragon quả thực là bộ phim dành cho những ai đang mong chờ một bộ phim có những đột phá, mang lại tiếng cười, niềm vui và những câu chuyện ý nghĩa. Chắc chắn đây sẽ là một trong những bộ phim hoạt hình sẽ được xuất hiện trong lần trao giải Oscar năm 2011.

(Bài đã đăng Sinh Viên Việt Nam)

Advertisements

2 thoughts on “How to train your dragon (bản đăng báo)

  1. thiệt tình là lâu lâu mới lại thấy 1 bộ phim mà khiến mình nhảy tưng tưng như vậy. Dù là mô tuýp nhân vật không mới nhưng thực sự rất là thích !!!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s