How to train your dragon

Hôm nay là lần đầu tiên đi xem phim 3D nên phải viết vài dòng để ghi nhớ lại kỷ niệm này.

How to train your dragon (hay Bí kíp luyện rồng) kể lại câu chuyện của một cậu bé tới tuổi lớn Hiccup (cái tên funny này cũng như các cụ nhà mình ngày xưa hay đặt tên con là Sứt, Sẹo với cùng một nguyên do là để tránh ma quỷ) sống trong một làng Viking bên bờ biển. Ngôi làng của cậu thường xuyên chịu sự tấn công của bọn rồng, vì thế giết rồng trở thành công việc chính của nhiều đàn ông trong làng qua nhiều thế hệ. Cha cậu là dũng sĩ diệt rồng kiên cường, kinh nghiệm nhất, còn Hiccup lại nổi tiếng là kẻ vụng về, hậu đậu và chuyên gây rắc rối. Thành tích của cậu vượt bậc tới nỗi trong một cuộc họp, khi không ai chịu đi giết rồng, cha cậu tuyên bố rằng những ai không đi cùng ông tới hang ổ của bọn rồng thì phải ở nhà trông Hiccup, kết quả mọi người đều đồng loạt giơ tay. Trong khi đang hậm hực, tấm tức vì không diệt được con rồng nào, không ra oai được trước mặt cô gái nào, Hiccup bỗng tình cờ vấp phải… một con rồng. Con rồng đó đã bị vướng dây thừng, bị trói gô lại, chỉ đợi cậu xuất hiện để mổ bụng, moi tim. Nhưng, ở giây phút có thể biến cậu thành ăn hùng “ăn sẵn” đó, cậu đã không thể xuống tay, trái lại, cậu thả cho con rồng tự do. Và từ đó, câu chuyện giữa một cậu bé và một con rồng nuôi bắt đầu…

Nói chung, bộ phim này vẫn có những motive quen thuộc của phim Hollywood: một cậu bé gầy gò, yếu ớt, ban đầu không biết làm gì, chỉ gây rắc rối, vụng về bỗng một ngày trở thành người hùng trong cộng đồng, có được cô bạn gái mơ ước. Người cha, đại diện cho người tôn thờ vũ lực, tới phút cuối cùng đã tin vào thứ sức mạnh lớn lao hơn: tình yêu thương, chia sẻ. Trận chiến của hàng trăm người tưởng chừng đi vào thảm bại đã được một cá nhân đơn lẻ đứng ra cứu vớt.

Tuy nhiên, chỉ sau ít tuần ra mắt, bộ phim đã nhảy lên vị trí 178/250 của IMDB, và như  em Minh Thi nói là em xem phim này tới 2 lần vẫn thấy thích. Một phần có lẽ là vì con rồng Răng Sún trong phim. Con rồng đó tuy màu đen, nhưng vì người ta muốn nó phải dễ thương nên nó không có vẩy gai, nanh nhọn gì, thậm chí răng bình thường cũng không nhô ra. Con rồng trong phim thực ra chẳng khác con cún là mấy, đặc biệt là những khi nó lăng xăng đùa giỡn, chia cá cho Hiccup. Bên cạnh đó, bộ phim cũng xây dựng về loài rồng như một giống loài hung hăng ngoài mã nhưng dễ thuần hóa bên trong. Một chi tiết rất buồn cười là loài rồng tuy to tướng như vậy, nhưng con nào cũng sợ loài lươn. Tóm lại, người ta muốn khán giả phải thay đổi quan niệm về loài rồng, giống loài mà từ bấy tới nay bị mặc định là xấu xí, khè ra lửa và tàn bạo. Kể từ nay, nghĩ về rồng, người xem sẽ biết rằng thực chất rồng rất hiền, nhát cáy, hễ được gãi cổ thì nằm phê như con tê tê và trung thành với chủ.

Câu chuyện trong How to train your dragon có thể làm bạn liên tưởng tới Princess Mononoke của Ghibli. Người ta có hai cách đối xử với tự nhiên, hoặc là chế ngự nó, hoặc là thuần hóa, làm bạn cùng nó. Trong cả hai bộ phim này, nỗ lực chế ngự và hủy diệt tự nhiên đều thất bại, chiến thắng thuộc về sự hòa giải và tạo dựng nên mối quan hệ. Tất nhiên, thông điệp về môi trường trong phim của Ghibli đậm đặc hơn, thay vào đó, yếu tố tình cảm trong How to train your dragon lại giàu hơn.

Không hiểu sao, khi tôi xem bộ phim này, tôi luôn có cảm tưởng như mình đang xem người khác chơi game. Tạo hình trong phim này không có gì đặc biệt xuất sắc trong bối cảnh kỹ xảo điện ảnh tiến bộ vượt bậc như ngày nay, kể cả hình những con rồng. Tất nhiên là vẫn đủ khiến cho người ta cảm thấy đã con mắt với những màn bay lượn, những cú khè lửa, những trận lở đá rung trời chuyển đất (tất nhiên là đã hơn nữa khi bạn xem 3D).

Bộ phim này còn có một ưu điểm khác nữa là ở phần kết phim, nhân vật chính của chúng ta vẫn phải trả một cái giá cho việc trở thành anh hùng. Chi tiết đó hẳn làm cho chúng ta ngậm ngùi đôi chút, nhưng chơi với rồng, đánh nhau với rồng là một chuyện trọng đại, người ta phải trả một cái giá nào đó, phải không? Hẳn có lẽ vì thế mà How to train your dragon sẽ khác với những bộ phim anh hùng cổ đại khác.

Một bộ phim đáng xem.

Advertisements

4 thoughts on “How to train your dragon

  1. Điểm hay trong câu chuyện này chính là ở motif cha-con. Rất quen thuộc thực lại hoàn toàn khác trong phim này. Thông thường với một bộ phim hoạt hình, motif đó chỉ được dùng làm sub plot, nhưng trong phim này lại là main plot, mâu thuẫn chính trong phim là mâu thuẫn tâm lý nội tại của con người, cuộc phiêu lưu trở thành subplot , điều đó khiến cho bộ phim gần với phim của Ghibli, gần với phim art-house và là một bộ phim hoạt hình lạ so với thường lệ.

    Like

  2. Thành công thì tất nhiên phải có phần 2, 3, 4 và nhiều hơn thế nữa, nếu vẫn thành công. :))

    Lần này chắc là cuộc chiến đấu với một bầy rồng khác ở nơi khác, có thể là rồng Trung Quốc. :))

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s