Khi con trai bạn giết người…

Thì ai sẽ hủy hoại bạn?

Gần đây, người ta đang xôn xao vì một vụ giết người chặt đầu và mười ngón tay để xóa tung tích man rợ. Sau đó, gần như ngay lập tức, kẻ bị tình nghi là sát nhân bị truy lùng và tóm gọn. Công an đã làm tốt nhiệm vụ của họ và kẻ gây án sẽ bị trừng trị.

Tuy nhiên, điều tôi muốn nói không phải là về vụ án này mà là về cách các nhà báo đưa tin về vụ án. Kẻ bị tình nghi được đưa ra tên họ đầy đủ, điều này thì chấp nhận được. Sau đó thì tên của cô gái bị giết, có báo thì viết tắt, có báo đổi tên, có báo thì huỵch toẹt cả tên cả họ cô gái ra. Thấy vẫn chưa đủ, căn hộ diễn ra vụ án cũng được chỉ đích xác thuộc tòa nhà nào, tầng mấy, số mấy. Tất nhiên cô gái sống trong căn hộ cũng được nêu tên viết tắt ra, nhưng địa chỉ nhà cô ta đó rồi, ai cũng biết cô ta là ai.

Và rồi kinh khủng nhất là chuyện các nhà báo lôi đầy đủ tên họ, công việc, nơi ăn chốn ở của cha mẹ kẻ bị tình nghi ra. Như vậy là cả thành phố nơi họ sống sẽ biết họ là cha mẹ của một kẻ bị nghi án giết người man rợ. Cuộc sống của họ chẳng biết tới bao giờ mới được yên ổn? Họ có lỗi gì trong việc này? Vì con trai họ giết người nên đời tư, danh tính của họ phải bị phơi bày ra cho dư luận hay sao?

Một kẻ giết người rõ ràng là vô nhân đạo, nhưng báo chí và văn hóa báo chí cũng vô nhân đạo chẳng kém bao nhiêu.

Đây cũng chẳng là điều gì mới trong cách đưa tin về các vụ án (và nhiều chuyện khác) của báo chí Việt Nam, khi mà ý thức tôn trọng quyền riêng tư của cá nhân bị hạ thấp tới mức tối thiểu.

Nói sang một chuyện khác.

Chuyện về đám tang của nghệ sỹ hài Hữu Lộc là một trong những thứ thảm kịch văn hóa nhất mà tôi đọc trong ngày hôm nay. Hôm qua tôi nói chuyện với một người đã sống ở nước ngoài lâu năm. Chị nói đi xa, cứ nghĩ tới Việt Nam là vừa ghét, vừa thương. Vậy đám đông gây náo loạn và phá rối một đám tang kia là đáng thương hay đáng ghét?

Advertisements

One thought on “Khi con trai bạn giết người…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s