About suicide

Tôi sẽ nói với bạn về tự tử. Nếu không thích đề tài này, bạn đừng đọc tiếp. :)

Tôi không phải là người đầu tiên trên đời nghĩ về tự tử.
Nhà văn Nhật tôi yêu thích nhất, Yasunari Kawabata cũng đã tự tử bằng hơi độc. Nhà văn Mỹ tôi khá yêu thích Ernest Hemingway cũng đã tự tử. Kurt Cobain tự tử.. Họ chết vì không sáng tạo được nữa, họ chết vì thất tình, họ chết vì thất vọng với cuộc sống. Tự tử, ở một mặt nào đó, là thể hiện cho quyền đối với bản thân.

Những gì ta làm cho người khác đôi khi bị pháp luật hạn chế. Bạn yêu người khác ư? Được thôi. Bạn cho họ ăn khi họ đói. Được thôi. Bạn đánh họ. Có thể bạn sẽ bị phạt tù. Bạn giết họ… Người khác có thể giết bạn.

Nhưng bạn có thể làm bất cứ điều gì với bản thân mình: bạn ăn, bạn nhịn ăn, bạn vuốt ve bản thân, bạn hành hạ nó, bạn giết nó một ngày nào đó. Bạn có mọi quyền, không có pháp luật nào ngăn cản. Ngay cả nếu bạn là nô lệ, bị cấm được hưởng quyền tự do thông thường của con người, không ai có thể ngăn cản bạn tự sát.

Đó là một quyền lực tối thượng, chỉ là bạn có sử dụng nó hay không.

Nó cũng mạnh và được coi là có giá trị ngang bằng như chuyện bạn có quyền sống vậy. Thậm chí mạnh hơn.

Nhưng, hôm nay chị P. nói với bạn tôi (và tôi có mặt ở đó) rằng: nếu bạn chết, thì đó là chuyện không bao giờ có thể làm lại, và nếu bạn cần nói với ai đó gì đó, bạn cũng ko thể nói nữa. Vì vậy, hãy cố gắng nói cho hết những gì bạn cần nói, vì có thể bạn chẳng tự mà vẫn tử.

Khi bạn tuyệt vọng, bạn có thể sẽ luôn hỏi bản thân mình: Cái gì đã xảy ra với mình? Tại sao? Mình là người tốt. Tại sao mình lại bị như thế này. Và đôi khi bạn gọi thầm trong đầu, hoặc bật ra thành tiếng: Help me!!! Someone!!! Please!!! Help me!!!

Nhưng ngoài bản thân ra, chúng ta chẳng có quyền lực với ai hết. Điều đó cũng có nghĩa chẳng có ai có quyền lực với ta. Nếu ta không thể tự cứu mình, thì hãy chôn vùi nó. Nhưng, trước khi chôn vùi nó, hãy thử cứu nó thêm lần nữa. :)

Hãy thử. Vậy nhé!

Advertisements

6 thoughts on “About suicide

 1. Em đọc được cái này trên thongtinnhatban.net, không biết chị xem chưa

  Quan niệm về cái chết đối với người Nhật có thể rất cực đoan, nhưng nếu biết và hiểu về văn hóa Nhật, bạn cảm nhận được điều đó không cực đoan mà đặc biệt ý nghĩa. Con người Nhật cũng như hoa anh đào: tinh tế, và biết rụng rơi khi hương sắc vẫn đang tuyệt mĩ nhất.

  I. Hiện tượng:

  – Người già Nhật Bản ngày xưa vào núi ở tuổi 70, chết trong núi để khỏi ảnh hưởng đến con cái (xin xem tác phẩm Truyện kể núi Narayama).

  – Nam nữ yêu nhau không lấy được nhau, rủ nhau đến vùng xa xôi nào đó, trao thân rồi cùng tự sát (xin xem truyện Tự sát ngày đính hôn).

  – Các nhà văn Nhật Bản có truyền thống tự sát vì tuổi già sộc đến, cái đẹp họ suốt đời tìm kiếm đã rời xa. Cảm thức thẩm mĩ không cho phép họ níu kéo sự sống. Và họ muốn ra đi vào lúc trong lòng vẫn vẹn nguyên cái đẹp, và trong con mắt của mọi người họ đang được sự ngưỡng mộ nhất.

  – Võ sĩ vào trận chỉ một là chiến thắng hai là mổ bụng tự sát (harakiri, sappuku).

  – Trong bối cảnh xưa, người Nhật không kiểm soát được việc phá thai. Nếu người mẹ sinh đứa con mà cảm thấy không nuôi nổi thì thường giết. Họ cho rằng thà để đứa con chết đi còn nhân đạo hơn để nó sống trong cực nhục…

  II. Nguyên nhân:

  – Về địa lý – văn hóa:
  Đất nước của thiên tai với động đất, núi lửa, sóng thần, bão tố. Cái chết xảy ra bất cứ lúc nào. Con người thường xuyên đối mặt với cái chết.

  Hoa anh đào là quốc hoa của Nhật , 1 loài hoa thoắt nở thoắt tàn. Thiên nhiên thì tươi đẹp nhưng cũng giống như hoa anh đào khá mong manh khiến lòng người trở nên rất tinh tế và nhạy cảm.

  – Về sử – văn hóa:
  Nội chiến , tranh đoạt quyền lực liên miên giữa các dòng họ.

  – Tôn giáo bản địa:
  Thần đạo, Phật giáo, Thiền tôn thờ cái hư không, tính chất vô thường của cuộc sống ( Xin xem thêm câu mở đầu Truyện kể Heike: “Chuông đền Gion rung lên ngân trong trái tim mọi người luôn nhắc ta rằng tất cả đều phù du. Những bông hoa héo tàn của những cây bồ đề bên chiếc giường nơi Đức Phật nhập Niết Bàn đã làm chứng cho một chân lý: đời có thịnh ắt có suy…”.

  III. Ý nghĩa :

  – Con người thấu hiểu sinh-tử là lẽ thường của mọi sự sống, là con người giác ngộ. Đồng thời cũng thấu hiểu quy luật của sự phát triển.

  – Chính điều này làm chúng ta cảm thấy thật buồn cười cho những kẻ cứ mong tìm thuốc trường sinh, hay nghiên cứu về gen chống lão hóa. Bởi vì, mỗi thế hệ có nhận thức khác nhau, và tự nhiên chỉ giao cho mỗi thế hệ làm được một chút gì đó rồi nhường lại cho thế hệ kế cận.

  – Đến lúc nào đó tư duy của thế hệ trước sẽ cứng lại trước những đổi thay của xã hội, hoàn cảnh, không thể tiếp thu mọi tư tưởng mới. Từ đó dẫn đến tính bảo thủ tăng lên. Nếu thế hệ đó không chết đi, không ngã xuống thì sự bảo thủ sẽ gây trì trệ xã hội và làm chậm bước phát triển của nhân loại.

  – Biết chết sẽ biết sống. Khi thường xuyên đối mặt với cái chết, được giáo dục về cái chết và sự mất mát, người ta sẽ yêu sự sống hơn, yêu những gì đang có và có ý thức giữ gìn nó hơn.

  – Không sợ chết nên không có gì đáng sợ với người Nhật. Họ đã sống hết mình bằng ý chí và sự nỗ lực tột cùng, tạo nên sự phát triển của Nhật rất nhanh để trở thành cường quốc.

  Like

 2. đầu năm bàn về một chuyện hệ trọng thế. :)

  Người ta thường hay lấy sự ảnh hưởng về cái chết của một người tự tử đối với người (thân) xung quanh để hy vọng người định tự tử suy nghĩ lại. Có thật là quyền lực tối thượng không khi mà người ta thường phải đắn đo suy nghĩ rất lâu trước khi đi đến quyết định tự tử?

  Dù gì, thỉnh thoảng nghe tin về một vụ tự tử, như hai cô gái trẻ mới đây trên sông ở Sài Gòn, tự dưng mình thấy buồn lắm lắm.

  Like

 3. @Marcus: Chính vi là quyền lực tối thượng nên con người mới phải đắn đo suy nghĩ đấy chứ. Quyền lực càng nhiều, trách nhiệm càng cao mà.

  Những người sống tách biệt, ít mối quan hệ với xã hội có nguy cơ dẫn đến tự tử cao hơn rất nhiều. Chính vì thế mà khi ngăn cản một ai đó tự tử, người ta thường đem các mối quan hệ ra để kéo họ lại.

  @Mun: Chết thì dễ, sống mới khó hen :D

  Like

 4. Hi dear!

  Quyền lực tối thượng!! Sai bét! Chả ai có quyền tự tử, quyền chôn vùi hay tối thượng gì cả. Pháp luật không hề cho bất cứ công dân nào quyền tự tử ngoài quyền được sống, tự do, mưu cầu những điều tốt đẹp cho bản thân mình và người khác. Tại sao:

  Thứ 1: tự tử là chấm dứt cơ hội được sanh ra của những người khác, ít nhất là 2, vi phạm nghiêm trọng đến sự trường tồn của giống nòi cũng như công sức nâng niu sự sống của biết bao thế hệ đi trước, trong đó có con người.

  Thứ 2: nếu hành động tự tử gây ra hậu quả chết người thì phạm tội cố ý giết người theo điều 93 BLHS, ngược lại phạm tội cố ý gây thương tích tùy theo tỷ lệ thương tật mà bị định khung hình phạt.

  Thứ 3: có thể truy tố thêm tội cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, với tình tiết tăng nặng là gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên.

  Thứ 4: phạm thêm tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, ai đó, người có công nuôi dưỡng mình, hoặc … đang yêu mình.(Đ 151 BLHS)

  Thứ 5: nếu đang có thai thì có thể truy tố thêm tội phá thai trái phép theo điều 243 BLHS.

  Ngoài các tội tòa có thể nêu trên, hành động tự tử đáng bị xã hội lên án. Nó thể hiện một lối sống suy đồi, bạo lực của tầng lớp teen và trên teen hiện nay chỉ biết đua đòi, bon chen theo lối sống Hàn xẻng, cá nhân và ích kỷ quá đáng. Nó thể hiện một tầm nhìn xa trong vòng vỏn vẹn chưa đến 20m và đầy sương mù của tầng lớp trí thức cũng như sự bế tắc trong khâu giải quyết các vấn đề liên quan đến Tình, Tiền để rồi Tự Tử. Nó còn đụng chạm đến hàng loạt vấn đề được nêu ra trong “thư của Bác Hồ gởi các cháu thiếu nhi nhân ngày 1-6”.

  Tóm lại, nhân danh tình yêu mà Jack đã dành cho Rose trong đoạn cuối Tai-ta-nic( phiên bản đạt 11 giải Oscar), đồng nhân danh ngày 14/2, 8/3, 20/11 bất diệt, kịch liệt phê phán tư tưởng, suy nghĩ, hành động liên quan đến 2 chữ tự tử, trừ TH làm phim để giành Oscar.

  Xin cảm ơn,
  Chào thân ái và quyết thắng.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s