Phim và váy

Ở Việt Nam, có quá nhiều thứ để làm phim, chỉ có điều, không hiểu tại sao không ai làm?

Ví dụ như chuyện mặc váy ngắn hay dài, là một chuyện đang cãi nhau rùm beng và trở thành đề tài sôi động trên mặt báo. Cái này, dù nhìn theo hướng nào, cũng là một ví dụ của sự thay đổi và xung đột văn hóa. Trên báo nói, 58% đồng tình với quy định cấm mặc váy ngắn, nhưng 40% người phản đối quy định đó. Chuyện này có làm được phim không, có chứ. Nếu ai đó muốn làm phim cho teen, phim hài, thì đây là một đề tài giản dị nhưng rõ ràng có tình thuyết phục rất cao. Chuyện chiếc váy cho các em mặc tới trường, nó có được thay thế cho áo dài, váy dài tới đâu, ngắn tới đâu, có thể là một bước dài của sự thay đổi văn hóa và sự chấp nhận.

Tôi có thể hình dung ra một cốt truyện như thế này. Nhà trường đưa ra quy định cấm mặc váy ngắn đi học. Các em trong trường chia ra làm 2 phe: phe ủng hộ, phe phản đối. Phe phản đối là các em chân dài, đẹp. Hoặc, trong số đó có một số em cá tính, một số em a dua để chứng tỏ mình hiện đại, một số em mê văn hóa Nhật nên khoái đồng phục của họ (như hình kia kìa). Phe phản đối tất nhiên có rất nhiều nam sinh. Phe ủng hộ là các em nữ nghiêm túc, thích kín đáo nhưng phần nhiều là các em tự ti, không tin là chân mình đủ thon thả, nõn nà để khoe ra và một phần các em bị bố mẹ quát nạt, phải ủng hộ. Đó là các em, ngoài ra còn cô giáo, phụ huynh tham gia vào. Các em ủng hộ trở thành cảnh sát viên đi theo dõi, các em phản đối thì biểu tình, thương thuyết. Bọn con trai thì vừa tham gia vừa phá quấy… Tóm lại, đó là một bộ phim dành cho tuổi mới lớn rất nhảm. Nhưng cái kết thúc là ở đâu? Cái này cần brain storm, nhưng tôi nghĩ chúng ta không nhất thiết phải tìm ra một bên thắng. Mọi việc chỉ cần diễn ra ở chỗ, khi các em cho điều gì là đúng, muốn điều gì, các em được thể hiện ra. Trong suốt bộ phim, các em hình thành và thể hiện quan điểm, để đi tới cuối phim, các em rất hả hê vì mình đã làm được một điều gì đó. Việc một trường học phân đôi ra vì độ dài chiếc váy đã là sự bắt đầu và kết thúc rồi.

Mà trên đây, cũng chỉ là một ví dụ nhảm, chơi chơi vậy thôi.

Chỉ để thấy rằng, phim trên thế giới thì nhiều, đề tài gì cũng có người làm qua rồi. Nhưng, với từng đất nước, nhất là những nước ít phim như Việt Nam, đề tài làm phim vẫn còn dồi dào quá. Các bạn có làm phim cho tôi xem không thì bảo?

Advertisements

6 thoughts on “Phim và váy

  1. It sounds FUN!!!

    Tụi con trai phản đối có thể lấy khẩu hiệu là : “70% đàn ông chết hoặc đi tù là do phụ nữ mặc váy ngắn – Tin BBC”

    Mình bên nào nhỉ ? hé hé

    Like

  2. duyệt… =)) nhưng đoạn cuối đúng là cần phải brainstorm chút…cho dù là làm kết thúc mở (ko bên nào thắng thua) thì cũng tránh sa vào chuyện lên lớp dạy đời sáo rỗng thường thấy ở phim teen VN.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s