Lâu lâu không cãi lại ai

Hôm qua đọc được bài báo này trên Tuổi trẻ.

Thấy cũng tức cười, tự nhiên làm tôi liên tưởng tới những bài báo về quảng cáo trong phim. Quá nhảm!

Bài báo này dù nêu ra được một vài ví dụ chấp nhận được, nhưng có quá nhiều điểm thiếu thuyết phục.

Tôi không thấy có mâu thuẫn gì giữa một cái bìa gợi cảm và một cuốn sách tốt. Những hình ảnh phụ nữ với thân hình như thế kia có gì là thiếu đứng đắn, có gì là không chấp nhận được? Những tấm hình đẹp, không hề tục tĩu, tại sao việc đưa chúng lên bìa lại làm giảm giá trị cuốn sách??? Tác giả bài báo có chỉ ra rằng tại vì hình trên bìa không liên quan tới nội dung cuốn sách. Ơ hay, thế tức là sao? Tức là ví dụ em gái trên bìa kia hở lưng, mặc áo ngắn, khoe chân thì trong truyện phải có sex, phải có nhà thổ, gái gọi, các đoạn tả các em ấy khỏa thân à thì mới là có liên quan à??? Phụ nữ cứ hở lưng ra, hở chân ra là thành thô tục hết, tức là nếu trong truyện nhân vật nữ không thô tục thì nhân vật trên bìa cũng không được hở cái gì ra hết!!!

Sự thiếu liên quan giữa bìa và nội dung là chuyện xảy ra khá thường xuyên, không chỉ ở việc đưa hình phụ nữ hay nam nữ lên bìa. Cứ lý luận như anh, thì người ta không hiểu nổi tại sao trên bìa một version bìa Bắt trẻ đồng xanh lại có con ngựa, cho dù trong tác phẩm chả có con ngựa nào. Nhưng, dù ít dù nhiều, người ta vẫn chỉ ra được cho anh một mối liên hệ giữa nội dung và bìa sách.

Nhìn những bức hình đó, người thô thì thấy thô, người thanh thì thấy thanh. Tục tĩu hay gợi cảm không phải nằm ở bức hình đó, nó nằm ở mắt anh khi anh nhìn vào nó. Hơn nữa, có vấn đề gì ở chuyện “bắt mắt và câu khách”? Sao phải bắt mắt – thật là một câu hỏi hài hước. Và sự bắt mắt đó có làm tác phẩm rẻ tiền đi? – lại càng là một câu hỏi funny khác. Một bức hình xuất hiện trên bìa sách, cũng như một poster phim. Dù là thứ cover cho một tác phẩm khác, nó có quyền được sống cuộc sống riêng của nó, để người ta chú ý tới nó, nó là một thứ thuộc về nhóm promotion, để bán hàng, nó làm được tới đâu hay phản tác dụng là việc khác, điều tác giả bài báo chưa nói tới. :) Và đó, quay lại với đoạn trên, những hình ảnh sử dụng trên bìa ấy, có gì đến mức nhà báo phải hô lên: “Ôi thời của cởi truồng?”

Tác giả bài báo viết “Với những tác phẩm khai thác chủ đề tính dục thì việc bìa thiết kế “sexy” được xem như một chủ ý. Thế nhưng ngay cả với những tác phẩm này, bìa của nguyên bản thường rất giản dị, sang trọng chứ không gây sốc như khi được in ở VN.”

Gây sốc chỗ nào? Thế nào là sang trọng, giản dị??? So với ai, lại đi so với bìa nguyên bản, thật tức cười.

Một ví dụ cho thấy sự “thuyết phục” của anh ở đây là cuốn Lụa của Alessandro Barrico mà anh cho rằng là hình ảnh của “thiếu nữ lộ hàng” trên thực tế được lấy lại từ chính những bìa sách nước ngoài. Chỉ cần search google, anh có thể nhìn thấy bìa gốc ngay. Hơn nữa, anh nhìn thấy em gái trên bìa lộ hàng :)) dù em ấy chỉ kéo trễ vai áo xuống, để lộ bờ vai ra chút ít da, chả ai biết hàng ở đâu?? – đúng là mắt người ta chỉ nhìn thấy cái người ta muốn thấy.

Còn nếu lấy ví dụ về bìa gốc Tên của khí trời thì lại càng đáng buồn cười hơn nữa. Vì rằng, bác Anberto Ruy Sanchez là người Châu Mỹ Latin, nên bác ấy sẽ cười vào mũi đứa nào cho rằng ngực, bụng hay mông của phụ nữ là thô tục. Search bìa sách của bác í, thì các em gái chẳng mặc gì, đủ kiểu kích thước tư thế rất thảnh thơi nghỉ ngơi trên bìa, ví dụ như bìa gốc Tên của khí trời thì đây này. Bác ấy còn sẵn sàng lấy hình bộ phận sinh dục nữ dán thẳng lên làm avatar trong facebook – đấy, như bác ấy, hẳn sẽ đáp ứng được mong mỏi của nhà báo VN: “Những bìa đẹp giản dị, lâu dài?” Còn cái gì là đẹp và giản dị, lâu dài hơn thế?!!!! HỬ?

Mà, cái tôi thấy ngớ ngẩn nhất ở đây là thị trường sách VN bé tí tẹo, vài ngàn đầu sách bập bềnh, được vài bìa sách đem ra làm ví dụ, mà cứ như sắp cách mạng tới nơi. Nhảm chết được.

Tuy nhiên, cũng đội ơn các phóng viên, từ  ngày Đôi mắt ấy vẫn ở trên giường lên truyền hình trung ương để bị phê phán là bìa thô tục (hở mỗi đôi chân ra đã thấy thô tục – khổ em), sách vốn vẫn có bìa đó mà chả ai ỏ ê mấy, tự nhiên trở nên bán chạy ầm ầm. Thật kỳ diệu.

Advertisements

7 thoughts on “Lâu lâu không cãi lại ai

 1. Thiệt sự lúc em đọc bài báo đó trên Tuổi Trẻ cũng đã đơ mặt ra như vầy ‘__________’

  Mặc dù em đồng ý là một số bạn cán bộ nhà ta không thích cái gì hot hiếc nó phô bày lồ lộ ra giữa công chúng. Nhưng công chúng có cái lý của công chúng chứ. Với lại em thấy bìa dù có hở cỡ nào nhìn vẫn thanh. Có những cuốn bìa không có gì nhưng nội dung thì lại đề cập thẳng thét các vấn đề a bê xê. Như vậy cứ xét cái bìa thì khác nào trông mặt mà bắt hình dung.

  Mắc cười quá ha chị :))

  Thêm nữa, phản đối cái vụ đem Lụa ra làm ví dụ điển hình. Đó là một trong những cái bìa đẹp nhất em từng thấy. Vụ này làm em khó chịu quá

  Like

 2. ơ…đấy gọi là thành quả của tư duy minh hoạ. Cái gì cũng phải trực quan và ruột để ngoài da thì mới được cách mạng chấp nhận=))

  Like

 3. nói chung anh thấy cú hễ mình làm cái gì cho ăn khách với thu hut sự quan tâm thì đều bị liệt vào hàng rẻ tiền đồi bại thô tục cả

  Like

 4. Ơ, em lại thấy rất ít chị ạ, mí lại em không cho thế là cay cú. Thi thoảng lắm em mới cãi lại đấy chứ, còn lại em toàn khen. Em nghĩ trạng thái đấy có ích, kích thích não bộ thoát khỏi trạng thái robot. :)

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s