An early review: Chơi vơi

Thứ Bảy tuần trước, tôi đi xem Chơi vơi, final cut. Bộ phim sẽ được ra mắt chính thức ở LHP Venice, hôm đó chỉ là buổi chiếu thử kỹ thuật, có một vài khán giả bon chen, trong đó có tôi.

Chơi vơi có thể được tóm tắt thành: Duyên là một phụ nữ trẻ, xinh xắn và trong sáng. Cô quyết định lấy Hải, một người trẻ hơn cô hai tuổi chỉ sau ba tháng quen biết. Cầm là người bạn gái thân của Duyên, một nhà văn, trưởng thành hơn Duyên. Cầm tặng Duyên chiếc áo ngủ mẹ Cầm đã thêu suốt một năm, vốn định dành cho đêm tân hôn của con gái. Cuộc sống của Duyên thoạt tưởng là hạnh phúc, nhưng thực ra Hải chỉ như một đứa trẻ con vẫn chưa thoát khỏi vòng tay mẹ. Vì thế, khi Cầm nhờ cô đưa một lá thư tới cho Thổ, sự hoang dã và ranh ma của người đàn ông này đã lôi cuốn cô… Và rồi, mọi điều bắt đầu, giữa thế giới chơi vơi.

Chơi vơi là một bộ phim chừng mực và tinh tế. Không phải bộ phim nào cũng làm được điều này, dù là phim của nước nào. Các chi tiết trong phim đều ngừng lại được ở ngưỡng vừa đủ, luôn đứng lại ở lưng chừng. Chúng đặt bạn ở vị thế chông chênh đó, bạn có thể ngả về bên này, hoặc có thể ngả về bên kia, hoặc sẽ mãi mãi như vậy. Điều này vừa mang lại cảm giác “thực tế” vừa bỏ ngỏ lại cả sự hụt hẫng, chờ được lý giải tiếp. Nhưng không, phim ngừng lại ở đó, sau biến cố lớn nhất, không ai biết mọi chuyện sẽ tiếp diễn ra sao…

Bộ phim là một bước tiến dài trong diễn xuất của Đỗ Hải Yến – lý giải điều này có nhiều cách, nhưng điều người ta thấy được là cô đã nhuần nhị hơn, sâu sắc hơn, người ta thấy cô không còn “diễn” như trong Chuyện của Pao nữa. Linh Đan thì khỏi nói, tôi thấy đây là diễn viên có ngoại hình hợp với vai diễn nhất, và cũng là diễn viên ít cử động nhất nhưng diễn tả tròn vẹn được tâm lý của Cầm – một người phụ nữ với rất nhiều xúc cảm trái chiều bùng nổ trong lòng. Các diễn viên khác cũng vậy, tất cả đều vừa đủ. Chỉ có một điều vẫn chưa thực sự hoàn hảo, đó là cách các diễn viên nói. Tuy không phải là vô cảm, nhưng tôi vẫn thấy thiếu cảm giác trọn vẹn. Đều được thu thanh trực tiếp, nhưng tôi có cảm giác diễn viên trong Sống trong sợ hãi thể hiện tình cảm và thái độ qua giọng nói tốt hơn Chơi vơi. Trong bộ phim này, diễn viên mà tôi thấy thể hiện giọng tốt nhất là cô bé đóng vai Miên – cô thiếu nữ chỉ mơ ước có được một nhà tắm đẹp, có vòi hoa sen.

Lời thoại trong Chơi vơi như văn của chị Thuận, đôi khi quá trau chuốt. Nhưng, với một không gian như ngôi nhà của Cầm, có lẽ đó cũng không phải là một điều gượng ép.

Rất tiếc – tôi xem bộ phim này ở phòng chiếu của Hội điện ảnh, và chất lượng kỹ thuật ở đây thật là tuyệt diệu: Hình bị phủ sương, màu hơi nháy nháy rung rung, âm thanh thì ngồi xa là tiệt. Chuyện này làm ảnh hưởng nhiều tới hình ảnh của bộ phim – chắc khi nào chiếu ở nơi đẹp hơn thì tôi đi xem lại vậy – vì vậy cái này sẽ nói sau. Thực ra tôi còn muốn viết nữa, có nhiều thứ lắm, nhưng các bạn đa số là chưa xem, tôi thì hiếm khi nhịn spoil.

Phần cuối của bộ phim dày đặc mưa. Trận lụt “lịch sử” của Hà Nội vào tháng Mười năm ngoái cũng được xuất hiện trong phim, là một sự tình cờ may mắn mang lại cho bộ phim một cảm giác mênh mang buồn, có chút bế tắc và đậm đặc chơi vơi.

Chơi vơi là bộ phim truyện thứ hai của anh Bùi Thạc Chuyên và kịch bản dài thứ nhất của Phan Đăng Di.  Mong các anh thành công ở Venice.

Advertisements

17 thoughts on “An early review: Chơi vơi

 1. Edit sound rồi mà vẫn chưa khá lên được à? Lần trước anh xem bản draft cut chưa edit chút nào, giọng Hải Yến nghe ghê lắm.

  Phim này mà có chút may mắn thì sẽ thành công lớn ở nước ngoài, còn trong nước may ra chiếu được ở rạp vài ngày.

  Like

 2. Lần này tiếng của Hải Yến ổn hơn rất nhiều, nhưng về khả năng diễn cảm thì chưa, mà chữa vào đâu được. :)

  Like

 3. Tiếc là hôm chiếu chị vừa bị mất điện thoại chứ ko thì đã nhắn tin cho cả VNFC đi rồi. :)

  Thanks cưng vụ chính tả. Chị ko hiểu sao dạo này chị hay viết sai các tr thành ch. Già bị lẫn mất rồi.

  Like

 4. Ôi thích thế, ghen tị với Moonie quá.

  Vậy là cuối cùng cũng có một bộ phim Việt Nam tranh giải Sư Tử Vàng.
  Năm nay Lý An làm trưởng BGK, biết đâu. Chơi vơi có thể hợp gu Lý An lắm.

  Hôm nay họp báo danh sách phim tham dự đây. Không biết có kịp thời gian để qua Venice không. Tháng 9 nhiều hẹn quá.

  Moonie ơi, tớ xin phép đăng bài này lên yXine nhé?

  Like

 5. Huhu, bài này lộn xộn như ri làm sao mà đăng được ạ :D. Để em viết lại cho tử tế đặng đăng VNFC rồi gửi cho anh luôn :)

  Like

 6. Thật là ghen tỵ quá đi. Thế Venice đã chính thức mời phim này vô vòng competition rồi hả… đã quá hehehehhe
  mong là anh Chuyên chiếu phim này ở VN trước tháng 11 đặng còn đi xem ngoài rạp.

  Like

 7. trời ơi tin vô competition chưa kiểm chứng nha. Tại vì thấy kêu là đi Venice thì cứ nghĩ luôn là đi tranh giải chứ. hollyaput vừa kêu là hình như chỉ vô Out of Competition thôi.

  Like

 8. anh đọc kịch bản phim này cũng tưởng tượng ra 2 từ mà em review trong bài: chừng mực và lưng chừng. Đọc xong rất hẫng, nghĩ đạo diễn phải cao tay mới ra được cái gì đó.

  Like

 9. Đọc bài viết chắc nhiều khán giả cũng giống tôi mong sớm được xem Chơi vơi. Phim kén khán giả là một thách thức cần có đối với người xem phim Việt Nam hiện nay, trước khi đại bộ phận khán giả chỉ còn có thể cảm thụ phim ‘giải trí’ Việt và vài nước châu Á + Mỹ. Đáng mừng là gần đây liên tục có những phim thuộc dòng nghệ thuật (phim nhựa như Đừng Đốt, Trăng nơi đáy giếng và mới nhất là Chơi vơi; phim truyền hình như Ngõ lỗ thủng) – ngoài giá trị nghệ thuật, chúng có tác dụng giáo dục và điều chỉnh khả năng cảm thụ nghệ thuật của khán giả. Chúc Chơi vơi thành công tại Venice!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s