Định viết cái gì mà quên xừ mất!

Thế nên viết cái này trong khi hồi tưởng.

Cá sấu Gena và các bạn là cuốn sách tuy không phải là cực kỳ buồn cười nhưng với bất cứ ai muốn con cái lớn lên thành người tốt và ai đã sống qua thời tem phiếu thì cũng rất đáng đọc. Nhân vật này phổ biến tới mức bây giờ lên Big C cũng có thấy người ta bán con lật đật Gena kêu kính coong hợp với các cháu còn nằm ngửa. Sách thì hợp với các cháu 6. 7 tuổi trở xuống hoặc mẹ kể con nghe nhưng hợp nhất lại là những ai có tấm lòng dành cho nước Nga.

Có những chuyện như là cá sấu Gena muốn xây nhà tình bạn thì phải xin nhà nước (Nga Xô Viết) cấp nguyên vật liệu. Ông nhà nước nói rằng xin cái gì cũng chỉ cho một nửa. Vì thế muốn xây một nhà thì phải xin hai nhà. Nhưng chuyến xe chở thì chỉ có thể là một, không chia đôi được thì chỉ chở một nửa quãng đường thôi… Thấy giống Việt Nam ghê không?

Cau_chuyen_nghia_dia-23242323Neil Gaiman lần đầu tiên được xuất bản ở Việt Nam.Nếu muốn biết Neil Gaiman là anh nào thì có thể sang blog Mất Dép (có trong blogroll) hoặc vào wikipedia search thử. Nói chung, anh này nổi tiếng nhất với The Sandman, American Gods… Ảnh còn có hẳn cả một cái gọi là Neil Gaiman Wiki. Sự kiện gần đây nhất, truyện của ảnh lên phim tên là Coraline. Cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam sớm nhất đáng lẽ cũng đã là Coraline nếu không phải vì dịch giả của cuốn mà tôi đang  nhắc tới lao động nhanh hơn. Cuốn xuất bản lần này là Câu chuyện nghĩa địa (The Graveyard book). Các bạn có thể vào trang web http://neilgaiman.com mà xem special edition của cuốn này với minh họa và bìa đẹp dựng cả tóc gáy (chính ra mình rất ưa hình thức và hay chết vì những thứ đẹp đẽ này). Cuốn này được trao huân chương Newbery năm 2008. Có một giai thoại tôi nghe lỏm được rằng Neil Gaiman rất hay chửi thề, vì thế người đại diện của ảnh khi biết rằng các bác trong hội đồng Newbery gọi điện chúc mừng ảnh thì lo lắng phát điên, họ chỉ sợ khi cao hứng nhận tin vui anh Gaiman lại ào ào phun ra “damn damn fuck fuck” thì ê mặt không để đâu cho hết.

Quay lại với Câu chuyện nghĩa địa – sẽ review đàng hoàng sau nhé (hehe): Có một thằng bé, cả nhà nó bị giết chết (cinematic kinh khủng, mở đầu phát là thấy căn nhà trong đêm, mấy thằng giết người xông vào, giết lia lịa – vì thế sách này sắp được Neil Jordan dựng thành phim rồi), nó bò thoát được vào nghĩa địa. Những hồn ma lang thang trong đêm nhìn thấy nó, rồi họ quyết định nhận nó làm con nuôi. Nó lớn lên giữa những hồn ma và trở thành đứa trẻ không tên, trong khi đó bọn giết người vẫn đang truy tìm nó để nhổ cỏ tận gốc.

Hai cuốn sách này đáng đọc (nên mới preview chứ).  Có ai thắc mắc Neil Jordan là ai thì tự search lấy. Giờ tôi đi ngủ.

Cảm ơn T yêu quý. Chúc ngủ ngon.

Advertisements

6 thoughts on “Định viết cái gì mà quên xừ mất!

 1. Ừa, anh này nổi tiếng là một blogger viết lách rất tử tế từ hồi promotion cho American Gods mà. :D.

  Nói vậy chứ chưa đọc blog ảnh bao giờ. :))

  Like

 2. Twitter chỉ là blast thôi, chưa biết ảnh viết blog thế nào nữa. Nói chung thấy cũng active lắm vì 1 ngày update cả chục lần hehe

  Like

 3. Bạn Mun cho hỏi quyển của Gaiman xuất bản chưa, giá là bao nhiêu? Hôm trước đọc bên blog MD thì sandman là graphic novel, còn cái này thì sao?
  Thanks.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s