Một tin ngắn vừa biết (viết)

Water for elephants – cuốn sách nổi tiếng của Sara Gruen, từng đứng mười hai tuần tại  vị trí số 1 trong danh sách sách bán chạy nhất của New York Times đã trở thành điểm ngắm hấp dẫn cho nhiều hãng phim. Sau những cạnh tranh khốc liệt, hãng Fox 2000 đã hoan hỉ có được quyền đưa Water for elephants lên màn ảnh rộng. Hiện nay công đoạn xây dựng kịch bản đang được gấp rút thực hiện.

Theo tờ Hollywood Reporter, Francis Lawrence (I am legend) đã được mời đạo diễn và Richard LaGravenese (người đã chuyển thể nhiều cuốn sách nổi tiếng như The little princess, The bridges in Madison County, Beloved… thành kịch bản điện ảnh) đảm nhận vai trò nhà biên kịch cho Water for elephants. Bộ phim dự định ra mắt năm 2010.

Water for elephants của Sara Gruen mang tới cho độc giả dòng hồi ức của Jacob Jankowski về những tháng năm tuổi trẻ. Trong giai đoạn đầu tiên thời kỳ Đại suy thoái của nước Mỹ, Jacob buộc phải rời khỏi trường đại học Cornell, nơi anh đang theo đuổi ngành học thú y bởi gia đình anh phá sản, bố mẹ qua đời trong một tai nạn giao thông. Anh tình cờ tìm thấy một gánh xiếc rong – những người nhanh chóng thuê anh làm việc với tư cách bác sỹ chăm sóc cho những con thú biểu diễn. Jacob bước vào thế giới của những nghệ sỹ xiếc đầy rẫy sự xấu xa, khắc nghiệt và cũng là nơi anh tìm thấy tình yêu của cuộc đời mình. Tấm lòng của Jacob Jankowski dành cho những con vật trong gánh xiếc và khát vọng tình yêu là thứ vũ khí duy nhất anh có để chống lại những kẻ tàn bạo…

Water for elephants cùng lúc nói tới thời đại khủng hoảng lịch sử của nước Mỹ và sự khủng hoảng của đạo đức và nhân tính trong mỗi con người. Tất cả nhân vật của Sara Gruen cùng lúc được đẩy vào vòng xoáy của sự rối loạn, của ảo tưởng, của sự thất vọng, đớn đau và ở đó, họ phải tìm mọi cách để giữ lại tâm hồn của chính mình. Đây thực sự là một thử thách lớn đối với những người làm phim, nhưng cũng là một cơ hội lớn để họ có được những giải thưởng lớn đồng thời với doanh thu đáng kể.

—————–

Comment cho riêng blog (C’est la vie, huh) – Cuốn sách của Sara Gruen sẽ được xuất bản tại Việt Nam trong khoảng nửa cuối năm 2009 .

Water for elephants được xuất bản và đứng trên danh sách bán chạy ngay trước khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu bắt đầu, có thể coi như một dạng dự đoán về tương lai :D. Đối với nước Mỹ, việc đưa cuốn sách của Gruen lên màn ảnh rộng chỉ là vấn đề sớm hay muộn. Cũng như mọi cuốn sách bán chạy khác, khi chuyển thể thành phim thế nào cũng có người đi xem, và thậm chí còn là nhiều người đi xem.

Cuốn sách này có nhiều yếu tố để khiến người làm phim có thể tận dụng và có thể câu khách: rất nhiều đoạn triết lý về nhân nghĩa và nhân văn (cái có thể biến thành voice over hay bắt nhân vật nói – và khi người ta nói thì bao giờ cũng hay ho hơn người ta viết hay đọc), tình yêu bùng cháy giữa bối cảnh bản chất đen tối – nhưng hết sức rực rỡ của gánh xiếc rong và một kết thúc làm vừa lòng mọi người. Bộ phim này có rất nhiều đất diễn cho hai diễn viên chính diện và (và đặc biệt là ) phản diện. Tôi nghĩ phải là ai đó cỡ Jack Nicholson mới có thể diễn tả tốt được nhân vật phản diện đó. Hi vọng người ta sẽ không chọn anh diễn viên nào đó quá nhàm chán như Tom Cruise hay Brad Pitt hay kinh khủng hơn nữa là Nicolas Cage đóng vai Jacob.

Tuy Fox 2000 (đổi tên thú phết) nói rằng bộ phim ra mắt năm 2010, nhưng tôi cho rằng họ sẽ đợi tới 2011 mới có thể cho ra mắt phim này (hoặc sớm nhất là những ngày cuối năm, chỉ kịp deadline các giải thưởng) để đợi đợt khủng hoảng trong đời thực đi qua cái đã. Không ai buồn đi xem phim về thời Đại suy thoái khi chính mình cũng lao đao bao giờ.

Tuy nhiên, đây là một bộ phim đáng để chờ đón. Độ hot: 8/10.

Advertisements

5 thoughts on “Một tin ngắn vừa biết (viết)

  1. Ảnh chưa già nhưng mặt ảnh già, hehe.

    Adrien Brody (đóng The Pianist) có khi cũng là một lựa chọn, cái mặt ảnh hợp với cái tên của nhân vật (chắc là Do Thái).

    Like

  2. Mình nghĩ lâu lâu để Norton đóng phản diện cũng hay, Brody thì Do Thái rõ rùi :D

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s