Shutter Island (Đảo kinh hoàng) – quick review

Cuốn sách của Dennis Lehane mới được xuất bản ở VN (Quỳnh Lê dịch).

Nếu so với Mystic River hay Gone baby gone của cùng tác giả thì tác phẩm này chẳng có gì giống hai cuốn kia, và đương nhiên là hai cuốn kia cũng chẳng giống gì nhau. (kidding)

Giống như tất cả những cuốn sách mà Dennis Lehane đã viết, Shutter Island thú vị ngay từ phút đầu tiên và bí ẩn tới đoạn cuối cùng. Ngay cả khi người ta nghĩ: Ô, vậy là mọi chuyện đã rõ ràng rồi thì lại có thêm những tình tiết khác mở ra… Điểm mà ai cũng biết và rõ ràng nhất là có đặc vụ Teddy Daniels đi cùng người đồng sự tới đảo Shutter – nơi có bệnh viện dành cho tội phạm tâm thần. Một bệnh nhân nữ đã mất tích, trước mặt nhân viên trực và cả dàn người ngồi chơi bài ngay trên hành lang – lối thoát duy nhất, vậy mà cô ta biến mất. Cô ta đã từng giết chết ba đứa con của mình, thuộc dạng dễ bị kích động và hay hoảng loạn, ai cũng biết điều đó nhưng không nhân viên nào của bệnh viện có vẻ lo lắng trước việc cô ta biến mất và đang trốn đâu đó trên đảo. Chỉ có Teddy và Chuck – anh chàng cộng sự dễ thương, hòa nhã và biết cách làm vừa lòng tất cả mọi người là thực sự quan tâm. Và họ sớm nhận ra rằng, toàn bộ bác sỹ và y tá ở đó không hề ủng hộ họ và thậm chí còn có vẻ như đang rắp tâm làm gì đó.

Có nhiều thứ quen thuộc ở đây.

– Một hòn đảo, xung quanh là biển nước trong mùa bão. Tuyệt! Ai mà chẳng biết là ở đó sẽ diễn ra những thứ điên rồ nào.

– Một bệnh viện cho sát nhân tâm thần. Cái này xuất hiện trong nhiều truyện và phim của Mỹ, thế nào rồi cũng có một kẻ ban đầu không điên nhưng sau đó bị điên.

– Bà vợ của nhân vật chính đã chết. Chắc chắn phải có ai đó từng nghiên cứu tại sao các anh nhà văn trinh thám hay để cho vợ của nhân vật chính chết tới thế. (Mankell hay ở chỗ là khỏi cho anh Kurt Wallander ở với vợ nữa, thế là xong).

Nhưng từng đó chi tiết quen thuộc không khiến người ta chán ngán. Sự ám muội của các bác sỹ giữ chặt lấy độc giả cho tới trang cuối cùng, khi kẻ chủ mưu đưa Teddy Daniels lên đảo Shutter xuất hiện. Thậm chí ngay khi có một nhân vật tiết lộ toàn bộ âm mưu của bệnh viện tâm thần mờ ám này, người ta vẫn không biết liệu anh đặc vụ đáng thương của Lehane sẽ chống lại và trốn thoát bằng cách nào. Anh chỉ có một mình và anh chống lại cả thế giới…

Có một điều đặc biệt lặp lại qua nhiều tác phẩm của Dennis Lehane: câu chuyện về gia đình và trẻ em. Trong Mystic river, người cha đã tìm mọi cách để tìm ra kẻ giết cô con gái của ông và phạm phải sai lầm nghiêm trọng. Trong Gone baby gone, một cô bé đã mất tích và cả một loạt người lớn đã phải hi sinh cuộc đời, tính mạng họ để đưa em bé về với cuộc sống gia đình bình ổn. Và ở đây, trong Shutter Island – ba em bé bị người mẹ tâm thần đuổi giết, chúng hốt hoảng chạy trốn trong giấc mơ của Teddy, khiến anh dằn vặt chính mình đã không thể bảo vệ bọn trẻ. Đem những yếu tố gia đình romance thế này vào trinh thám có lẽ là cách để người ta tồn tại và nổi bật trong thế giới trinh thám đã ngập lụt vì số lượng tác phẩm.

Tuy nhiên, cuốn sách này vẫn còn chừa lại một vài chỗ (tất nhiên là không quá lớn) đưa ra mà không được giải quyết. Một cuốn sách có tình tiết quá rắc rối và phức tạp (thậm chí với Shutter Island thì còn có thể được coi là hơi không tưởng) chắc chắn khó mà thoát khỏi những chỗ rơi rớt này.

Vì sách mới ra nên tạm thời comment thế thôi.

Chấm điểm: 4/5.

Dennis Lehane là một tác giả may mắn, sách của ông luôn được những đạo diễn tên tuổi dựng thành phim. Sau Clint Eastwood, lần này, Martin Scorsese sẽ chứng minh cho cả thế giới biết mình chưa già lắm với phim Shutter Island. Một bộ phim có nhiều diễn viên nổi tiếng và chắc chắn sẽ khiến thiên hạ nô nức đi xem, có khi còn được đề cử  Oscar.

Advertisements

6 thoughts on “Shutter Island (Đảo kinh hoàng) – quick review

 1. Ái chà, hóa ra gái cũng có thời gian đọc sách này! Chị đọc trong đúng một đêm trong khách sạn ở Florence và đúng và kết thúc mở quá khiến người ta phải lục lại xem mình có bỏ sót đoạn nào không….hmmm!

  Like

 2. Có chứ chị, vẫn thu xếp thời gian đọc sách đấy :). Chỉ là quá nhiều sách phải đọc thôi ạ :D

  Like

 3. Woa, cái poster cho phim này có vẻ hoành tráng nhất nhỉ? Phim công chiếu ở đây chứ tới tháng 9 (hay 10 gì đó) mới chính thức ra rạp, không biết sau khi đến Cannes rồi có đứa nào leak lên mạng không, bà con thiệt tình là không thể tin được. :))

  Có khi lần này Leo còn được đề cử diễn viên nam chính xuất sắc nhất của Oscar luôn ấy chứ :))

  Like

 4. Năm nay khá nhiều phim nặng ký cho đến thời điểm này nên vai của Leo cũng không dám chắc. 8-)

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s