Vietnamese Beauty

Giả dối, xét cho cùng cũng là một đặc điểm của chúng ta.

Khi xem Linh hồn Việt Cộng, tôi thực sự không thấy xúc động cho lắm. Tôi là người quan tâm tới lịch sử, thích xem phim tài liệu, và thích các loại phim chiến tranh và hậu chiến, nhưng luôn luôn gai người khi thấy cái trò ăn bám lịch sử tái đi diễn lại trên truyền hình. Thực ra nói ăn bám là không đúng mà phải là hút máu lịch sử. Gia đình tôi có người bác là bộ đội, cho đến giờ vẫn chưa tìm được mộ, tôi biết nỗi đau khổ của những người ở lại. Gia đình tôi cũng có lần suýt nữa bị lừa, người ta dựng hẳn ra vật chứng giả để dụ gia đình tôi mang bộ hài cốt của người khác về, cho dù người lừa đảo kia không hề được lợi gì từ việc đó.

Sau này, câu chuyện về việc làm Linh hồn Việt Cộng vỡ lở – nó vẫn là phim, nhưng nó chắc chắn là phim truyện chứ không phải là phim tài liệu. Cái này thiên hạ chửi nhiều, tôi không bàn lại nữa. Không hiểu sao ông Minh Chuyên không làm xừ lấy một bộ phim truyện cho nó dễ được giải Golden Lotus, Golden Kite, Golden Shit… mà lại phải làm một bộ phim mang tiếng là tài liệu làm gì. Lấy được nước mắt của bao nhiêu người thế, chứng tỏ ông rất có tài, giờ lại bị ăn chửi.

Trong dịp đó, có một lần, vô tình đọc trên blog của một bạn làm truyền hình, lên tiếng bảo vệ cho ông Minh Chuyên dựa theo ý: ông là người trăn trở với đề tài hậu chiến và ông là người làm phim chân chính… Tất nhiên bạn cũng lên án những người không hiểu gì, không làm gì, chỉ có chửi là giỏi. Tôi muốn comment, nhưng rồi lại thôi, vì chán. Lừa đảo từng đấy người xem, thì cho dù lời nói dối đó có được chuẩn bị công phu tới mấy cũng chỉ là sự lừa đảo. Nhất là khi sự giả dối đó rất ích kỷ và xúc phạm tới nhiều người dân ở vùng đất ông tới quay phim và những người có thiện chí, chỉ để thực hiện được việc đánh mạnh vào tâm lý của người dân, để họ cảm động, khóc lóc. Vậy mà vẫn có người bảo rằng đó là việc làm từ tâm huyết, lừa tí đã sao. Việc ông Chuyên có trăn trở cả đời đi chăng nữa, thì cũng chỉ như người đã từng định lừa gia đình tôi trước kia, dựng (khác với dàn dựng chút xíu) lên cả câu chuyện là việc không thể chấp nhận được.

Giờ đây lại tiếp tới vụ em hoa hậu mặt đần.

Việc em và gia đình làm giả giấy tờ thật khó mà phủ nhận được. Những kẻ chịu trách nhiệm với chuyện này thì đang gồng lưng ra bảo vệ cho hoa hậu. Khi đăng lên báo Tiền phong, thư mời tham thi hoa hậu 2008, thể lệ đã viết rõ ràng là Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp Trung học phổ thông. Trong bản cache của google vẫn còn lưu thông báo đó, nhưng cho tới giờ, câu trên đã biến thành câu khác. Lại một trò lừa chăng?

Tôi không quan tâm lắm tới chuyện em có bị tước cái vương miện kia hay không (mà sao trông cái vương miện xấu thế nhờ?), tôi thấy buồn cười với chuyện rất nhiều người có thể nói: ôi cái chuyện học bạ giả đầy ra đấy, ôi cái chuyện gian lận đầy ra đấy, chẳng qua đây chỉ là một tai nạn… khổ thân em Dung. Haha.

Ở một nơi, mà tất cả những hành động dù gian dối, dù lừa đảo tới đâu chăng nữa vẫn được coi là: chuyện không có gì lạ. Nó cũng không có gì lạ như là có những đứa ngu như bò, không biết một tí kiến thức chuyên môn nào vẫn vào làm ở những cơ quan nhà nước sau khi nhà nó xì ra cả đống tiền. Nó cũng không có gì lạ, khi mà người ta biết rằng thi học sinh giỏi quốc gia cũng phải có chạy tiền chạy bạc và mua giải. Chả có gì lạ cả, vì ai chả thế. Thật là một xã hội đậm đà tính nhân văn, lòng bao dung và phát triển đồng bộ.

Vừa rồi, người ta phe phé cười và chửi khi nghe bọn Trung Quốc thừa nhận chúng nó cho em bé Diệu Khả hát nhép. Nhưng, xét cho cùng, ở cái nước này cũng đâu có khác gì? Ở đây là nơi mà “người ta nói dối không biết ngượng mồm” (Thái Hà bảo thế, hì hì). Em hoa hậu có đại diện cho VN cũng hợp lý, rõ là em có một tính cách đặc sệt Việt Nam: Gian dối.

Sao ông Minh Chuyên không làm phim tài liệu về những điều này nhỉ?

Advertisements

12 thoughts on “Vietnamese Beauty

 1. Tớ cũng đồng ý với bạn Haruka. 1+1=1 là đúng!
  Trái cũng như phải, xấu cũng như tốt, âm cũng như dương, đỏ cũng như đen, đàn ông cũng như đàn bà.
  Lão Tử muôn năm! (tiếc không có cái smiley Thái cực đồ ở đây).

  Like

 2. Viec chi ra cai xau cua nguoi khac la 1 cach gian tiep de noi cho nguoi ta biet minh ko co tat xau do. No chi la 1 hinh thuc danh bong minh len chu cha co y nghia gi ca. Noi chung cha co ai co tu cach phan xet nguoi khac ca vi noi cho cung ai cung co loi va tat xau cua minh,tat ca deu la nguoi chu ko phai thanh nhan. Ma neu co la thanh nhan thi thanh nhan cung cha bao gio di che bai nguoi khac ca.

  Like

 3. anh doc Kinh Thanh :D trong do noi ai chua pham toi se nem vien da dau tien :K Cai goi la chung ta hay cong dong cung chi la tap hop cac ca nhan ma thoi. Va thuong thi khi cai tu chung ta duoc cat len, no lai the hien cai y cua 1 ca nhan ma thoi. Cai tu chung ta dung khi do de tang them tinh thuyet phuc va ap dat len nguoi khac ma thoi – neu ko noi la cuong buc suy nghi. Khi minh chua roi vao hoan canh cua nguoi ta thi minh ko the hieu ro duoc, ai dam chac khi minh dung cung vi tri minh ko lam khac di.

  Lao Tu va Khong Tu khong the dung cung voi nhau =))

  Like

 4. Cai viec cai nhau cung nhu cai viec noi xau nguoi khac, da so cung chi nham muc dich ton minh len ma thoi. Thuong thi no chang mang lai ket qua gi ca vi ai cung giu cai toi cua minh ko ai chiu nghe loi nguoi khac. Tat nhien co nhung tranh cai tich cuc do la khi 1 ben xin y kien cua nguoi khac ve 1 van de, tuong tu nhu vay khi viec noi xau nguoi khac no chi co y nghia khi chinh nguoi do muon hoi y kien cua minh.

  Cai goi la dung sai, tot xau thuc ra do tu khi chung ta con be bi cuong buc suy nghi ma thoi. 1+1=2 boi vi chung ta duoc day cho nhu vay, neu tu be ta duoc day 1+1=1 thi khi lon len ta se cho 1+1=1 la dung.

  Like

 5. Hehe, đi du học nước ngoài học bổng nhà nước cũng chạy tiền luôn bạn ạ. :)) Mà cái này thì không phải là người đi không có trình độ, nhiều người rất giỏi là đằng khác, nhưng để giấy tờ trót lọt thì phải móc hầu bao…. :-). Chuyện nước ta vốn thế mà.

  Like

 6. Ừa, vì bọn ngu đã bỏ tiền ra, thì người giỏi cũng phải bỏ tiền mới bảo toàn được cơ hội. Chậc, đúng là chỉ có tiền thôi. :|

  Like

 7. Ngu với giỏi cùng bỏ tiền, mà chưa chắc giỏi đã được đâu nhá! :)

  Lão Dương Kỳ Cục giờ đoạt giải “Cái Lưỡi số 1 VN”, cùng với em Hoa Hậu Đần (không chỉ có cái mặt đần, mà điểm phẩy 5.x thì chắc là năm nào cũng đội sổ) thành một cặp đôi lứa xứng đôi!

  Like

 8. Haha, bạn Haruka nói tức cười ghê. Hoá ra tất cả chúng ta đều xấu cả nên không được phê bình/chê bai người khác mà phải sống cùng nhau để tất cả xấu đều hết. Hehehe.

  Like

 9. @anh Haruka: Em dùng chữ: Chúng ta. Chưa bao giờ “chúng ta” thôi là chúng ta cả, anh ạ. :) Anh đã đọc Người Trung Quốc xấu xí hay Khuyến học chưa? Ai cũng có quyền phê phán một tật xấu để tránh không bao giờ đi vào nó. Tật xấu của một cá nhân khác với tật xấu của một cộng đồng. :)

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s