June 25, 2008

Where is my number one?

2. Các bạn sẽ dịch cái cụm “mùi đàn bà” thành “smell of woman” hay “female smell”?

3. Tớ đọc gần xong tủ sách trinh thám của Nhã Nam rồi thì phải.

Kết luận những đặc điểm tớ thấy:

– Trinh thám Thụy Điển rất hợp để làm phim truyền hình. Trong đó, các nhân vật phải sống độc thân, có bệnh (gần) mãn tính, nửa cuốn sách là dành cho suy tư và xúc cảm về những chuyện củ hành củ tỏi. Người Thụy Điển thích uống cà phê và các nhân vật chi ra 1/3 thì giờ (trong cuốn sách) cho việc uống thứ nước đen đen đó.

– Trinh thám Mỹ thích hợp cho điện ảnh. Không biết có đứa nào, trong cuốn nào (hình như là Superclass thì phải) có nói: Ở nước Mỹ, vấn đề của viết sách là phải làm sao để nó thành phim kể cả khi mày viết ra một cuốn danh bạ điện thoại. Nhân vật của trinh thám Mỹ thường có cá tính mạnh, nhân vật chính thì thường phải có vợ hoặc chồng chết trong một vụ nào đó và thế nào anh ta/cô ta cũng thành kẻ bị tình nghi.

Giá trị của các tác phẩm trinh thám là gì? Là: hôm nay, tớ đọc xong béng quyển Cross của anh James Patterson trong vòng 4 tiếng đồng hồ (không phải mỉa mai nhé). Thành thực mà nói thì tớ ko thích anh này bằng anh Harlan Coben. Cho dù, anh James luôn tìm cách chứng minh cho cả thế giới biết là anh í rất thời thượng và nhân vật của anh í cũng thế.

Trong truyện của anh í, ngay cả thằng sát thủ, con trai lão bán thịt cũng phải đọc John Updike hàng ngày. Trong khi đó, nhân vật chính Alex Cross thì giải trí cuộc đời bằng Shadow of the wind. Khi anh sát thủ chuẩn bị thịt ai đó, rất có thể anh í sẽ tưởng tượng tới một cảnh phim thật là hài hước như Sideways hay kỳ bí như Da Vinci code, và bản thân anh thì diện mạo rất giống Bono của U2.

Tất nhiên, truyện của anh Patterson này phải thế, vì anh í viết truyện như anh í làm phim. Cuốn Cross của ảnh đậm đặc mùi Hollywood, rất phù hợp cho ai giàu trí tưởng tượng vì nó có đủ ba thứ hoành tráng: cướp, hiếp, giết (mà thứ nào cũng rất nhiều lần), thậm chí khi đọc tớ có thể hình dung ra khuôn mặt một số nữ diễn viên rất có thể sẽ đóng vai các nạn nhân nếu một ngày nào đó nếu Patterson biến cuốn này thành phim. Tất cả phải thật là hot, hiển nhiên như “Roses are red” ấy.

4. Để tớ ngủ một đêm cho yên nhé. :)

Advertisements

2 thoughts on “June 25, 2008

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s