February 25, 2008

Cuối cùng thì mọi thứ đã quay về như cũ, với bút chì (object, not person, darling) và cục tẩy.

Tôi đang cực kỳ cần tiền – để làm những thứ không tạo ra tiền. Nếu có bất cứ công việc gì làm ra tiền với khả năng tôi có thể, xin hãy nhắn vào email, YM, phone hoặc comment nhé.

Gần đây, với sự kiện tập thơ Trần Dần, hình như không còn khi nào nghĩ tới bọn trẻ con nữa. Một bạn bên blog anh TNH nói rằng: phải có một lũ làm thơ lăng nhăng thì mới mọc ra nhà thơ tử tế, một bạn nói với mình: phải để cho người ta làm ra đủ loại phim lăng nhăng mới có thể mọc ra phim tử tế. Nhưng tôi nghĩ, phải mọc ra một vài kẻ thống trị được tinh thần những kẻ khác, một kẻ nào đó thực sự là Dionysus, một kẻ nào đó nói lảm nhảm những thứ khiến người ta sung sướng, mê muội cho dù nó phi lý, phải có một thằng cực kỳ Dada. Phải có một kẻ như thế, thì mới mọc ra những thứ tử tế. Nếu tất cả mãi mãi là lăng nhăng, thì nó cũng phải có đỉnh cao lăng nhăng của nó. Bao giờ mới có? Tất nhiên, Hong Kong vẫn có Wong Kar Wai.

Xung quanh giải thưởng dành cho phim độc lập:

+ Cú và se sẻ đã trượt giải John Cassavetes của Independent Spirit Award – nhưng được đề cử cũng đã là một thành công rồi. Theo lẽ thường, giải thưởng dành cho phim độc lập không được dân tình chú ý cho lắm. Nhưng, tôi nghĩ đáng lẽ người làm phim VN nên quan tâm tới giải thưởng này hơn Oscar. Mở ngoặc thêm, chưa xem phim này.

+ Juno đã giành được hai giải quan trọng nhất là Best feature và Best Screenplay, Ellen Page cũng đã giành được giải Best female role. Xem ra các giải dành cho independent film của Mỹ ngày càng thích soft comedy drama.

+ Không băn khoăn gì khi Cate Blanchett được giải dành cho diễn viên phụ trong I’m not there, tôi thích phim này điên lên được, nhất là Cate.

+ The Diving Bell and the Butterfly (tất nhiên rồi) đã giành được giải cho quay phim và đạo diễn. Tôi cũng nghĩ phim này cũng sẽ giành được giải quay phim của Oscar, quay được từng đó với cách quay như thế (chưa kể những cảnh đã phải vứt đi khi người ta dựng) quả là một kỳ tích.

Và chẳng ai nhắc tới gấu vàng, vì gấu vàng vào tay một anh Brazil. Paul Thomas Anderson đã đoạt gấu bạc cho đạo diễn với There will be blood, và anh Tàu mặt nhẵn thín Vương Tiểu Soái thì giành được gấu bạc với kịch bản. Giờ LHP Berlin có vẻ toàn cầu hóa ghê gớm.

Các bạn Berlinale bonus thêm trong mục giải thưởng giành cho phim ngắn 3 tháng ăn chơi, học tập tại Berlin. Ước gì tôi được xem mấy phim ngắn đó.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s