October 14, 2007 – All about Lily Chou-Chou!

Những mẩu bánh với những cách xưng hô khác nhau:

1. Em có nguyện vọng trình bày tâm sự: Em biết là em rất láo, nhưng từ sau giây phút cái blog này post lên, em sẽ không gặp gỡ ai với mục đích liên hoan cho đến 12h đêm ngày mai.

2. Em chán nhất là máy tính của em đang đi về thời kỳ mặc lá nho với những phần mềm lạc hậu nhằm duy trì tốc độ rùa cái của nàng. Ai thương em thì tặng em Chip, Main, RAM và một cái ổ cứng mới với!

3. Em công nhận khả năng cắt xén kinh khủng của những người kiểm duyệt. Em xem phim Mười cộng với suy luận thì ra được một câu chuyện đứt gẫy và những thắc mắc liên tiếp: Ô, sao lại có nhân vật này ở đây? Ô, thế tóm lại là tại làm sao nhỉ?

4. Tớ đã lập danh sách các bạn mượn sách tớ, có phân loại mức độ nguy hiểm đàng hoàng. Nhớ đọc xong trả lại ngay không thì đừng trách tớ ngoa ngoắt!

5. Ring đã phát hành, nếu bạn nào muốn mua giảm giá tối đa thì nhắn lại ở comment. Nói chung đây là vấn đề đơn giản, ai muốn mua cuốn nào do Nhã Nam in ra thì nhắn lại ở comment, với điều kiện phải có mặt trong friendlist (không thì các bà Nguyễn Xí vặn cổ tớ ra, treo lên trước ổ kem Tràng Tiền).

6. All about Lily Chou-Chou là phim vừa xem tối qua.

Bộ phim này chắc đã có nhiều người biết, bởi nó là một trong những phim thành công nhất tại Nhật về mặt doanh thu (cho dù các bác Mỹ sau này chê ra rả). Phim kể về một nhóm học sinh cấp 2 tại Nhật Bản, không làm theo tuyến tính thời gian, các cảnh được xáo trộn khá mạnh tay. Nội dung câu chuyện có thể tóm tắt:

Hoshino và Yuichi (trên thực tế thì Hoshino là họ còn Yuichi là tên, nhưng tôi sẽ gọi hai cậu bé theo cách mà các nhân vật khác gọi chúng) là bạn cùng lớp với nhau. Hoshino là một cậu học sinh ngoan ngoãn, học giỏi. Mùa hè tới, hai đứa và vài đứa nữa muốn đi chơi Okinawa, chúng cướp tiền của một đám cướp khác để có thể đi. Trong chuyến đi này, Hoshino suýt bị chết hai lần và chứng kiến tai nạn khủng khiếp của một người thanh niên. Năm học mới bắt đầu, cậu biến thành một con quái vật. Cậu hành hạ và làm nhục những học sinh đầu gấu khác, ép các bạn mình trong đó có Yuichi đi ăn cắp đồ ở siêu thị, ép Shiori Tsuda – một cô bạn trong lớp phải đi khách để đưa tiền cho mình. Yuichi thích Kuno – cô bạn gái chơi Piano, nhưng rồi chính cậu lại đưa cô bé đó tới nhà kho cũ của gia đình Hoshino. Ở đây, một đứa con gái khác cùng với những đứa đầu gấu giăng bẫy để cưỡng hiếp cô bé. Kuno đã cạo trọc đầu để thoát khỏi chuyện phải đi khách. Gần cuối phim, cô bé Shiori đã tự tử.

Lily Chou-Chou là nhân vật được nhắc tới từ đầu tới cuối phim qua những dòng chat trong một forum. Âm nhạc của cô gái này giúp Yuichi thoát khỏi nỗi đau khổ của thực tại, và cậu quản lý forum hâm mộ Lily Chou Chou – nơi cậu gặp bluecat, một người bạn có nỗi đau đớn như mình.

Lily Chou-Chou có một live show ở gần nơi Yuichi sống, cậu ta tới đó và phát hiện ra rằng bluecat chính là Hoshino. Hoshino vứt tấm vé của Yuichi và cậu không được nhìn thấy ca sĩ mình say mê hát. Yuichi đã tạo ra một trận hỗn loạn và đâm chết Hoshino… Vụ việc không bị phát hiện, Yuichi quay lại với cuộc sống bình thường và tiếp tục nghe nhạc của Lily Chou-chou.

Có lẽ câu chuyện đã đủ nói lên nội dung của bộ phim này: nỗi đau khổ và cô độc của tuổi mới lớn, bạo lực học đường, lạm dụng nữ sinh, tự tử… tất cả những vấn đề khá quen thuộc đối với trường học của Nhật. Tất cả những đứa trẻ chỉ mới 14, 15 tuổi. Và chúng đã sống như thế. Nhà trường và gia đình dường như chẳng liên quan gì tới chúng. Lối thoát của chúng là âm nhạc và thế giới ảo. Và âm nhạc của Lily Chou-Chou – nói về nỗi đau khổ, cô đơn, vẽ ra một thế giới của ether – trong suốt, một không gian tinh khiết.

Đây là một bộ phim quá dài: Gần 2,5 h. Có lẽ những người xem phim này ở rạp sẽ mất khá nhiều công sức để hoàn hồn sau khi xem xong bộ phim. Cho dù phim khá lâu, nhưng người ta dành rất nhiều thời gian cho việc quay những dòng chat của những người hâm mộ Lily – và đó cũng là những lời tâm sự về nỗi đau khổ, cái chết và sự tuyệt vọng.

Màu chính của bộ phim này là xám và xanh. Cánh đồng, nơi Yuichi xuất hiện với máy nghe nhạc trên tay xanh ngắt, sáng và đẹp đến siêu thực. Còn những mảng màu xanh của những khuôn hình khác đều xám. Người ta cho phun khói khá nhiều trong các cảnh quay ngoài trời.

Bộ phim này dùng một dạng ánh sáng quái đản. Người ta dễ dàng thấy được những phần trước khi Hoshino thay đổi và sau khi cậu ta bị giết, ánh sáng tràn ngập, bởi vì điểm nhìn là từ Yuichi. Nhưng giai đoạn đen tối (tức là phần chính yếu của bộ phim), tôi thậm chí không hình dung nổi người ta làm thế nào để tạo ra được ánh sáng. Trong rất nhiều cảnh quay ban đêm, có lẽ người ta chỉ dùng một ngọn đèn duy nhất, xanh lét và cầm soi vào diễn viên. Thậm chí một số cảnh, ngọn đèn đó đứng yên, diễn viên đi về phía ống kính thì trở nên rõ ràng, họ lùi ra xa thì biến mất trong bóng tối. Rất nhiều cảnh thậm chí không có đèn, khuôn hình mờ mịt, đầy noise. Ngay cả cảnh quay ban ngày, ánh sáng cũng yếu ớt. Nhưng, sau khi giết Hoshino, Yuichi ngồi trong một căn phòng mà tôi đoán người ta phải dùng tới cả chục cái đèn pha chiếu qua ô cửa.

Đạo diễn phim này là người đầu tiên sử dụng máy quay kỹ thuật số 100% vào thời điểm đó, và lại là máy quay cầm tay. Không hiểu tại sao nhiều người làm phim Nhật thích như thế. Màn hình nhảy nhót, tình tiết đảo trật tự liên tục – cứ như người quay phim và người dựng phim cố tình gây sự. Thêm nữa, vì Hoshino rấ
t thích quay phim, nên rất nhiều cảnh quay trong này được làm để tạo ra cảm giác chúng được lấy ra từ handycam. Dạo này đang khó chịu với thứ này, xem rất đau đầu.

All about Lily Chou-Chou khiến cho người ta có cảm giác “bệnh”. Mọi nhân vật trong phim đều có vấn đề tâm lý, đều bệnh mà đỉnh cao nhất là Hoshino. Bọn trẻ cưỡng hiếp bạn gái, tra tấn bạn trai hoàn toàn thản nhiên, Yuichi giết chết Hoshino và không phải nhận hình phạt nào… Cách làm phim cũng “bệnh”, rất nhiều chi tiết bệnh và nhạc nghe cũng hơi bệnh luôn. Nhưng cuối cùng thì xem xong sẽ cảm thấy nó ám vào đầu, thấy bức bối khó chịu (với nó, hay với điều nó mô tả thì cũng khó phân biệt). Thấy như mình cũng bệnh!

7. Chúc mừng sinh nhật chị Nhung, em Trường và một người nữa. Chúc cả ba đẹp đẽ, thông minh, lâu lâu mới lập gia đình, có nhiều động lực để tạo nên những điều giá trị cho cuộc sống và có những đứa con vui vẻ, hạnh phúc không như đám trẻ trên kia.

Advertisements

5 thoughts on “October 14, 2007 – All about Lily Chou-Chou!

 1. Anh đăng ký mua truyện của Nhã Nam, truyện của Nhã Nam xuất bản thường in đẹp biên tập tốt (trừ truyện của Y Ban ko hiểu sao cực nhiều lỗi chính tả, sắp chữ). Vấn đề ở đây là, anh ko biết Nhã Nam xuất bản những cuốn nào :”>

  Like

 2. Ring là sách mới hả ss :P thể loại j đấy ạh ;)) hehe

  Phim Mười +_+ ma, đâm sợ :”]

  cpnf All about Lily_Chou, chỉ đọc thôi e đã thấy … bệnh rồi +_+. đọc thôi cũng đủ thấy cái sự ám ảnh. +_+ mà như ss nói, xã hội Nhật là thật thế hả. Đúng kiểu phim tâm lý xã hội, dài , buồn…chém jiết.

  Like

 3. Hehe – ít người comment Lily Chou-Chou quá – buồn nhỉ. Mà chị này cho ngay cả bluecat = Hoshino lộ liễu quá [-(

  À mà Ring chị nhé :P Hẹn chị chiều Chủ Nhật tuần này :)

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s