Cần thuê một con mèo to

Hôm nay đọc lướt qua trong trang Home của blog tôi có ai viết thế này: Cà chua bên ngoài đỏ thì bên trong cũng đỏ, ở ngoài xanh thì bên trong cũng xanh. Không như quả dưa hấu… (tôi chỉ đọc cái yahoo trích ra thôi, cũng không nhớ của blog ai). Tự nhiên thấy buồn cười, con người rất hay gắn cho những thứ khác quan niệm đạo đức của mình. Người TQ sau khi nhìn quanh không thấy con vật nào hoàn hảo cho những thứ đạo đức quái quỷ họ đặt ra thì họ vẽ ra một em kỳ lân: loài vật trông dữ tướng (tức là có uy vũ) nhưng chân bằng thịt, đi không dẫm lên một sinh vật nào… Không nhớ em kỳ lân này ăn cái gì nữa, tóm lại là em tồn tại mà như không tồn tại. Và rõ ràng tự nhiên hình thành nên hình thức tồn tại của nó, không liên quan tí tẹo nào tới những thứ con người sinh ra để đóng khố lẫn nhau. Con người rõ là cái giống lắm chuyện.

Đôi khi xưởng (hay hãng nhỉ?) phim hoạt hình Việt Nam làm được những bộ phim có nội dung rất hay. Có một phim mà tôi quên mất tựa đề rồi, mô tả lại một ông lão đang ngồi thiền và nhìn thấy con nhện chăng tơ để bắt ruồi. Lão gỡ con ruồi dính vào đó, và rồi cứ thế… Tới khi con nhện chết vì đói và lão khóc lã chã. (Một bộ khác tên là Ếch chia trăng cũng rất hay. Cái tệ của hoạt hình Việt Nam là hình vẽ, câu thoại, câu chuyện đều chán ngán. Và nếu nó có hay đi chăng nữa, thì cũng chẳng ai biết tới mà xem.)

Đang có nhu cầu tìm một con mèo thật to, thật dữ về đuổi chuột. Hic! Từ ngày con mèo xù nhà chủ bỏ đi theo giai, chuột chạy khắp bếp, uống hết chai dầu ăn, thấy mình đi vào còn đá lông nheo một cái nữa. Hôm nay ốm thấy chúng nó mà gai cả người. Tự nhiên thấy sung sướng với ý nghĩ: A, cái đồ con chuột, chả trách người ta hay so sánh bọn người xấu với mày, đồ mặt dày.

Đàn bà nhiều người thích mèo. Tôi cũng thích, tất nhiên vẫn thích các em hổ hơn. Nhìn chúng xem: đi đứng khoan thai, thân hình uyển chuyển,nhảy nhót cũng không có âm thanh, lông mượt, sạch sẽ, hay nũng nịu dụi vào người ta đòi vuốt… Mà các em mèo khi dữ tợn cũng có vẻ khinh khỉnh, tinh tướng hoặc dữ ra dữ, lông dựng đứng, mắt sáng lóa… Mà khi chúng nó đi tìm một nửa thì cũng hết xảy, trời long đất lở. Đấy, tại sao đàn bà lại thích mèo – Vì họ hay quy những tố chất họ muốn có ra từ con mèo. Tại sao người Nhật lại thích mèo? Chắc nó có cái vẻ ung dung, thanh cao mà họ muốn.

Trong khi đó, đàn ông nhiều người thích chó. Tôi hỏi vài người tại sao lại thích chó mà không thích mèo thì đa số là: vì thịt chó ngon còn thịt mèo thì hơi đắt. Thêm một tiêu chuẩn nữa, chó trung thành hơn mèo. Ừm, đấy, đàn ông tóm lại là cái thứ ích kỷ, chỉ thích có kẻ phục tùng mình.

Mà rồi quanh đi quẩn lại, con người đa số thích con vật, mô tả về con vật và so sánh chúng với con người hoàn toàn qua vấn đề thị hiếu và đạo đức của họ, về những thứ mà chúng mang lại. (Những người nghiên cứu động vật thì có khác gì không?) Tôi ngày trước rất thích những con bọ, đặc biệt là mấy loài cào cào, châu chấu, mầm mẫm, niềng niễng… Tóm lại là những con vật có cái tên là âm láy. Chưa hiểu tại sao tôi lại thích, cái này chắc thuộc phần tiềm hay vô thức gì đó rồi.

Advertisements

4 thoughts on “Cần thuê một con mèo to

  1. thich con meo, con cho, hay con bo v,..v chac vi bat dong ngon ngu…Khong dua nao hieu tieng cua dua nao..(((: Chu nghe va hieu nhau thi se chang thich nhieu nua…

    Like

  2. “..Trong khi đó, đàn ông nhiều người thích chó. Tôi hỏi vài người tại sao lại thích chó mà không thích mèo thì đa số là: vì thịt chó ngon còn thịt mèo thì hơi đắt. Thêm một tiêu chuẩn nữa, chó trung thành hơn mèo. Ừm, đấy, đàn ông tóm lại là cái thứ ích kỷ, chỉ thích có kẻ phục tùng mình…”—> Oài! Bạn Moony, bạn lại đang “hay gắn cho những thứ khác quan niệm đạo đức của mình” đấy! He he, đừng có động chạm nhá! Mai sau bà lấy chồng, bà nên mong có thằng chồng “ích kỷ” nghĩ cho vợ cho con! Chứ nó không “ích kỷ” nó …he he bên ngoài, bà có thik không???

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s