Lại diễn viên

Đi xem một buổi casting, cười nhiều quá đau hết cả cổ họng.

Trong buổi này, còn có một diễn viên đã đóng khá nhiều phim. Nhưng khi cô ấy diễn, thứ duy nhất tôi có thể thích là đôi mắt khá đẹp của cô ấy và một dáng vóc rất chuẩn. Hehe! Có thể vì cô ấy quen với cách diễn của rất nhiều người rồi, mọi thứ phải tuôn ra hết thành lời nói, hành động. Giận thì phải vùng vằng tay chân, ném điện thoại. Buồn thì phải nhăn nhó, khóc lóc… Nó thành một dạng khuôn mẫu cứng nhắc mà người ta cứ vô thức lặp lại.

Nói tới đây, lại nhớ tới Dare mo shiranai. Lại là một bộ phim tôi xem đi xem lại mà vẫn không chán. Những đứa trẻ trong phim này, theo tôi, chính xác là mẫu diễn viên bé tuổi tôi mong được nhìn thấy ở Việt Nam nhất. Họ diễn tả lại những xúc cảm của những đứa con từng vui vẻ khi ở với mẹ, mong muốn được sống hạnh phúc, được đi học, nỗi buồn bã, bơ vơ, thất vọng khi người mẹ bỏ đi, tìm cách duy trì sự sống, cả nỗi đau khi đứa em gái út qua đời… Không biết phải chê các em nhỏ đó ở đâu. Họ có một cách diễn kìm nén, chừng mực, trong sáng, mọi xúc cảm được chuyển vào bên trong, tới mức không thể nào phân biệt nổi họ đang diễn hay đó chính là họ. Ngay cả cảnh bi kịch nhất trong phim, khi mấy đứa trẻ cho cô em út vào vali để đem đi chôn. Người ta vẫn chỉ thấy những gương mặt đó đau đớn, nhưng không có một giọt nước mắt… (đoạn này khiến tôi rất hay vô thức so sánh với cảnh người cha đem con đi chôn Áo lụa Hà Đông). Tôi thích xem những diễn viên biết giữ được xúc cảm của nhân vật bên trong như thế, họ làm tôi cảm thấy tình cảm đó sâu, rõ và cảm giác rằng mình có thể chia sẻ được.

Yûya Yagira – cậu anh cả trong phim là người trẻ nhất giành được cành cọ vàng của Cannes. Sau này, có một bộ phim mà cậu ta đóng là Fumi Zekka (cái tit này làm tôi chú ý vì cuốn sách sắp được xuất bản tại Việt Nam :D). Nhưng xem chừng bộ phim không tốt lắm, cho dù cuốn sách đã được đánh giá cao (lại như L’amant chăng?). Trong IMDB có một chú gọi đó là waste of good acting: “Yagira is 15 but playing a 17-year-old. There is not much between 35 and 37, but there is a hell of a difference between 15 and 17, and it shows. Yagira just looks 15.” Tóm lại, đạo diễn dù sao cũng vẫn là người quan trọng nhất. Đâu phải có một diễn viên có tài thì phim sẽ hay. Phức tạp, thực sự phức tạp.

Advertisements

4 thoughts on “Lại diễn viên

 1. :D Anh cũng công nhận là DV của mình bây giờ chả biết thể hiện cảm xúc gì cả, cứ diễn rất kịch mà trơ, cũng không nhậc thức được mình đang đi trên lối mòn để tìm ra cái gì đó khác hơn :( Đôi khi cứ có cảm giác như DV muốn nói với mình: “Tao nhận từng ấy tiền tao chỉ diễn thế thôi.”

  Like

 2. Dao dien trong 1 bo film la quan trong nhat , dien vien thi phuc vu muc dich cua dao dien la chinh thoi . Nguoi dien vien co tai la ng dien vien truyen tai dc nhung gi ma dao dien muon va yeu cau cua bo film , hoac co phat trien them 1 chut , nhung van nam trong pham vi chap nhan dc cua dao dien . Tai den may , gioi den may , neu ko dung y cua dao dien , thi cai canh quay day cung ko the len dc khuon hinh .

  Anh da tung di lam viec voi 1 doan lam film . Quay 1 cai clip nhac nho nho thoi . Dao dien la NSUT , qua may buoi la viec va quay , anh thay cach lam film cua VN chuoi lam , dao dien chuoi , dien vien chuoi :-s .

  Dung chi che trach rieng dien vien VN :) . Nganh dien anh VN no the , dao dien VN no the , tien dau tu cho film VN no the . Noi tom lai : cai kieu VN no the =)) .

  Like

 3. Hoi truoc em co noi voi anh em rat thich hoc 1 cai gi day ve lam film . Anh thay tot thoi , nhung neu sau do em ve lam o VN thi :-s . Hy vong luc day no da thay doi nho` , ko thi em Monnie lai kho’c thi chet ;))

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s