August 07, 2007

Trong một giây phút ngẫm nghĩ (nói thế cho sang) chợt thấy rằng số lượng truy cập blog của mình trong mấy ngày mình treo ảnh cô em gái tăng vọt lên gấp mấy lần khi mình treo ảnh khác (bản thân, báo chí, deviant, tự chụp…). Đó là chưa kể một số lượng khủng khiếp invitation, cứ khoảng trưa trưa thì số lượng đó lại càng áp đảo. Và gần như tất cả đều bị delete, sau khi vào đọc blog họ và thấy những đoạn viết kiểu như: Làm thế nào để trở nên hấp dẫn hơn trong mắt mọi người, Những lời tỏ tình dễ thương, Tại sao lại có tình mẫu tử… Chậc! Tất nhiên là mỗi người một kiểu, nhưng vì thế mà càng nên tránh xa. Thế là không treo ảnh em gái nữa, khỏi bị hiểu lầm ngan Việt Nam thành ngan Pháp.

Hôm nay viết blog để đặt ra một câu hỏi vĩ đại rất xứng tầm thời đại: Phụ nữ say mê sự nghiệp thì có hạnh phúc trong cuộc sống gia đình không?

Cảm hứng nảy sinh trong phút sa chân vào forum Thăng Long. Trong đó có một chị mà theo như đánh giá của ai đó thì đã có được cái mà rất nhiều thằng Mỹ ao ước: có học bổng tiến sỹ kinh tế và đang học hành chăm chỉ. (Ô, thế hóa ra trong blog của tôi cũng có vài người thuộc nhóm American Dream!) Chị phát biểu cái gì đó tôi cũng không hiểu lắm, và sau đó có một cơ số các anh nhảy vào nói rằng: nói chung thì phụ nữ thì nên lấy chồng, gia đình thì là quan trọng nhất. Ý họ cũng mỉa mai rằng, chị có là tiến sỹ kinh tế mà chị không có chồng thì chị cũng căng thẳng, vỡ đầu ra… Tự nhiên nhớ lại một chị nào đó cũng trong diễn đàn này, cũng vừa đi học ở đâu đó về quát bọn trẻ: Tôi không có chồng thì liên quan gì tới nhà mấy người, có ảnh hưởng gì tới hạnh phúc gia đình của các người không? (Có chứ, hẳn rồi, nhất là với những người phụ nữ khác).

Bản thân tôi cũng từng nhai nhải bảo là không lấy chồng. Nhưng việc không muốn có gia đình của tôi không dính dáng gì tới sự nghiệp hết, cho dù sau này chỉ có một căn nhà nhỏ, một vườn rau và hai ba con mèo, thì chuyện độc thân với tôi vẫn là hấp dẫn. Nó có chút gì đó lấp lánh như sự tự do, hừm, và tự do có nghĩa là một lúc nào đó người ta sẽ lẳng lặng chết ở một nơi không có ai quan tâm tới… Very beautiful dream!

Thế nên tôi cảm thấy sao mọi chuyện có vẻ căng thẳng kinh khủng nhỉ? Tôi có cảm giác đàn ông luôn sợ những người phụ nữ kiểu chị trên kia – và họ thay đổi mấy chữ: “Tôi cảm thấy e ngại trước chị” bằng mấy chữ “Chị là cái giống đàn bà không ra đàn bà”. Và đàn bà không hạnh phúc nếu họ thành đạt là vì vậy. Nhưng tôi nghĩ đàn bà nói gì mặc họ thôi, nếu bạn vượt lên họ, thì họ vẫn cứ đích thực là đàn bà với bạn. Chỉ là, bạn ngu hơn họ, nên họ mới không hạnh phúc. Tội vạ gì cũng tại đàn ông hết!

Chẹp! Suy ra là có hạnh phúc, nhỉ, nếu lấy đúng ông chồng. Đùa thôi!

Advertisements

21 thoughts on “August 07, 2007

 1. Chà chà, nếu không nói đến avatar thì nếu là chị , chị vẫn thích add blog của em, đọc những suy nghĩ của em vừa chín chắn, sâu sắc lại cũng không kém phần hóm hỉnh, vẫn thường xuyên đọc, duy chỉ lười comment, hic. “sự nghiệp không ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình, vì rất nhiều người thành công mà không hạnh phúc, nhưng cũng vô khối người chẳng thành công mà cũng không hạnh phúc.” <<– cái này thì đúng thật :)

  Like

 2. Đúng lắm, quan trọng nhất là lấy đúng chồng, chứ say mê sự nghiệp hay ko chẳng liên quan gì đến hạnh phúc, chị nghĩ thế.

  Chị cho rằng một người phụ nữ nếu được trang bị kiến thức đầy đủ về mọi mặt, có cuộc sống xã hội và tự lập sẽ có nhiều cơ hội hạnh phúc hơn là một cô gái ngoan xinh hiền và thuần túy là một người nội trợ tốt. Nhưng người phụ nữ, dù ở vị trí nào, cũng phải giữ lấy nữ tính của mình (sự tế nhị, dịu dàng, khéo léo, biết chăm sóc bản thân v.v..). Theo đuổi sự nghiệp thường khiến cho người ta đánh mất nữ tính, dẫn đến chuyện mất hạnh phúc, rồi lại đổ tội cho sự nghiệp là ko công bằng :).

  Like

 3. Em chẳng mê sự nghiệp cũng chẳng hám lấy chồng. Em chỉ thích chơi thì còn đáng sợ hơn mấy chị mê sự nghiệp ấy nhỉ. :D

  Like

 4. Hì, Tr ko thích độc thân :p
  Ah, lâu rùi mới comment – chỉ ngại comment kiểu này lại khiến cho ng viết bực mình thôi :d

  Like

 5. Độc thân chỉ là sự ám ảnh của mơ ước về một đời sống tự do khi nhận ra rằng mình không thể thực sự có tự do được. Tóm lại là một giấc mơ trẻ con thôi, thay cho giấc mơ hoàng tử- công chúa sẽ là giấc mơ độc thân như là một thứ compromise với chính mơ ước của mình khi nhận ra là chẳng có hoàng tử công chúa nào như trong truyện cổ tích cả còn tự do cá nhân rút cục chỉ là empty word với bao nhiêu trách nhiệm của cuộc đời khi đã sinh ra là con người.

  Kết thúc giấc mơ lại quay về chủ đề muôn thủa của các chick-lit, romance fiction/movies: chọn chồng. Nhà triết học thế kỷ 19 Jane Austen (tác giả yêu thích nhất của phụ nữ Anh trong một survey gần đây) đã phát biểu, đại ý là công việc lớn nhất trong cuộc đời phụ nữ là làm thế nào kiếm được một tấm chồng vừa giàu lại vừa tốt- một chân lý mà đến nay vẫn không thay đổi.

  Đàn ông (ít nhất đàn ông Việt Nam) sợ và khó chịu với các phụ nữ độc thân vì họ coi là họ cao hơn phụ nữ một bậc và phụ nữ không thể (hay không được) sống thiếu họ. Độc thân như một lựa chọn được coi là một thứ quyền dành riêng cho đàn ông. Đó là di sản của một chế độ phụ quyền dựa trên giả định về sự tồn tại của xã hội trên cơ sở gia đình truyền thống mà đàn ông đóng vai trò trụ cột.

  Like

 6. Em cũng nghĩ thế, sự nghiệp không ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình, vì rất nhiều người thành công mà không hạnh phúc, nhưng cũng vô khối người chẳng thành công mà cũng không hạnh phúc. Cơ bản nằm ở chỗ: chọn đúng chồng.

  @Tram: comment phát biểu ý kiến ủng hộ liền. Ghét những người xông vào giáo dục Moony thôi. :)

  Like

 7. @ Anh Linh: Em luôn biết đó là giấc mơ. Chậc! Thật khổ sở. Sự thật rõ ràng: đàn ông là người làm chủ. Điều này chưa thay đổi gì hết. Một người phụ nữ độc thân trong XH Việt Nam cho tới nay vẫn là một điều lạ lùng, thậm chí có phần quái dị, và họ sẽ trở thành trung tâm của sự cảm thông (không cần nguyên nhân) hoặc sự dè bỉu (không rõ nguyên nhân).

  @ Chị Thương: Cảm ơn chị! :)

  Like

 8. He, em chi cam thay buon cuoi la binh thuong thi moi entry cua chi co khoang 4-5 comment, bup 1 cai ve van de chong con va dan` ba` la len 10 cmmt luon :)) Sao con nguoi ta van thich quan tam ve` cuoc song cua nguoi` khac hon la tu duy va suy nghi cua ho the nhi :D

  Em nghi may cai cau do chi do 1 dam dan ong nghi ra. Con 1 nguoi phu nu thuc su thi khong xac dinh bang cach co lay chong hay ko ( les ma lay chong thi co coi la phu nu binh thuong chang :D) Nu~ tinh khong phai do hanh dong va loi song mang toi, nu tinh nam trong suy nghi va tinh cam cua moi nguoi chu.

  Con thi phu nu~ co su nghiep khong lap dc gia dinh cung chu yeu la vi ho khong du thoi gian thoi nhi? Dan ong ve den nha thi cung co lam gi nua dau? Ho cung cho rang trach nhiem cua ho khoan trang trong 8 tieng di lam` va luong thang nop day du roi` day thoi a. :D Neu ho cung vua di lam, vua ve nha giat ta~ va cham con, thi phu nu cung se co du thoi gian de vua co su nghiep va ca gia dinh.

  :D

  Like

 9. ơ Moony này, phải nói rằng thật hạnh phúc cho chồng nếu lấy đúng mình chứ :D.
  Còn các thể loại blog kiểu chicken shit for the soul thì thôi rồi, cứ đầy ra trên 360, lỡ tay add mà ko xem trước thì chỉ đến khổ vì phải mất công del.

  Like

 10. Quote:”Bản thân tôi cũng từng nhai nhải bảo là không lấy chồng. Nhưng việc không muốn có gia đình của tôi không dính dáng gì tới sự nghiệp hết, cho dù sau này chỉ có một căn nhà nhỏ, một vườn rau và hai ba con mèo,”
  –> Dang ly nguoi ta noi 2 3 con ga vit, dang nay noi meo. Nghe phe qua

  Like

 11. “Một người phụ nữ độc thân trong XH Việt Nam cho tới nay vẫn là một điều lạ lùng, thậm chí có phần quái dị, và họ sẽ trở thành trung tâm của sự cảm thông (không cần nguyên nhân) hoặc sự dè bỉu (không rõ nguyên nhân).” <– làm gì đến nỗi thế, em cứ quá nhời. Qua blog anh cũng gặp một số chị em single mum cùng bạn bè, chả ai coi họ có gì khác thường cả, vẫn bình thường như đường nông thôn :-“

  Like

 12. Hình như có kẻ đọc xong cái entry này đổi ý 180 độ. Từ trước đến nay, chưa ai nghĩ “hắn” ta có ý định lấy chồng (chỉ vì quá nặng lòng với mớ chữ nghĩa sách vở), bỗng nhiên tuyên bố là có thể sẽ lấy chồng. Hix!

  Like

 13. @Fan: Chị không nghĩ rằng đời tư thì hấp dẫn hơn những gì khác chị viết đâu. Nhưng mà cái kia là một dạng lĩnh vực mà không phải ai cũng quan tâm, không phải tác giả nào mọi người cũng biết. Còn chuyện gia đình, vợ chồng… là vấn đề của tất cả, ai cũng có thể hiểu được.

  Like

 14. Anh đã nói rõ là gặp rồi còn gì, quen qua blog nhưng gặp và nói chuyện nhiều ngoài đời rồi em ạ. Vẫn bình thường thôi, chả có gì khác, có lẽ em ít gặp vì lí do môi trường và lứa tuổi ^^

  Like

 15. Mình cũng thường vào blog của bạn để đọc chứ ko phải vì bất cứ cái gì khác, tuy vậy hơi lười comment :)

  Like

 16. Cuối năm nay em tổ chức à?

  À, mà em gái em không xinh nhưng tươi tắn và thông minh. Còn em thì…toàn up ảnh mờ tịt chẳng nhìn rõ gì cả.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s