Sắp hết tháng 6 năm 2007 rồi đấy

Nhận xét về Tôi là Bê tô – phát biểu một chút với người cho mượn sách:

Chưa đọc hết đâu, thậm chí mới được hai mươi trang đầu. Nếu so sánh với cách mở đầu những truyện viết cho thiếu nhi khác thì khá là dễ thương, viết đơn giản, ngắn gọn. Khiến cho tôi bỗng nhiên nghĩ tới truyện ngắn in trong sách giáo khoa Cái tết của mèo con.

Nhưng mà mới đọc vài trang, đã thấy so sánh: bóng đá – chó tranh xương – chiến tranh. Hehe, bóng đá và chó tranh xương là một cặp so sánh rất dễ thương, đáng yêu. Nhưng so sánh chó tranh xương với chiến tranh là một sự cố tình gượng ép để tác giả thể hiện quan điểm của ông ta. Không thích cái kiểu đó, nhất là khi viết cho trẻ em, nhất là khi nó lại nằm ở đoạn đầu tiên.

Dù sao cũng sẽ đọc hết, rồi khi đó sẽ nhận xét + bôi bác đầy đủ sau vậy.

Lâu lắm rồi không đọc được cuốn sách nào mà đọc xong thấy sung sướng, trái lại, đọc xong cuốn nào cũng thấy nặng hết cả đầu. Những cuốn tiểu thuyết lãng mạn, hừm, rất giống những kịch bản lãng mạn, và rất có thể chúng sẽ thành phim lãng mạn… Cố đọc để thành lãng mạn, chẹp chẹp, đọc xong một cái là biến thành nanh ác được ngay. Ức chế khủng khiếp, có lẽ, tôi là người duy “vật” + “lý” thuần túy.

Ví dụ như tay Marc Levy. Tay này theo tôi là dạng nhà văn cơ hội, có thể xếp ngang hàng với tay Stephen King. Ờ há, những nhà văn có thể tạo ra được nền công nghiệp văn học, nhà văn có hình dáng giống như những con gà mái… Mỗi một năm viết ra được vài thứ, những câu chuyện super sến và thứ có nhiều nhất là đó là những mẩu đối thoại. Ngoài câu chuyện cô gái hôn mê yêu anh chàng kiến trúc sư, chí ít còn có rất nhiều thành phần phụ như tình mẫu tử, tình “dượng” tử, tình bạn… kha khá, và ít nhất, đó là thứ đầu tiên. Khi Just like heaven ra đời, thì câu chuyện còn bị bóp méo và tình tiết biến thành hài hước thành công tới mức… không thể nào mà cười được. Tuy nhiên, anh Marc vẫn vì thế được vinh danh và tiến lên, tiến lên nữa… Những cuốn sách tiếp theo của anh, khiến cho tôi cảm thấy anh quyết tâm chế nhạc thành nhiều lời.

Đáng lẽ là không nên chê bai anh nhiều. Nhưng chắc từ giờ tới khi chết anh sẽ còn viết nữa. Và nói chung thì mình còn gặp anh kha khá nữa. Trời hôm nay nóng khủng khiếp! Ước gì giờ được hòn đảo mát mẻ như nơi mà cô Meggie tình tự với tay Ralph. Đến đảo đó, giá mà mình là Meggie, và giá mà có anh nào đẹp trai, thanh lịch như tay Ralph ở cùng thì càng tốt, mà đỡ dở hơi hơn tay Ralph thì tốt hơn nữa… Haha!

Advertisements

3 thoughts on “Sắp hết tháng 6 năm 2007 rồi đấy

  1. Cũng chưa kịp đọc hết bài này của Moony. Trước đây ngồi đọc truyện trên máy tính hoài ko có làm sao, bây giờ thì khác, đọc một tẹo là nó làm sao ý. :) Cầm sách đọc vẫn hay hơn :). Nếu Moony muốn cho LML mượn Tôi là Bê tô thì vui quá :))

    Like

  2. Tớ không phủ nhận, NNA viết không “trong sáng” lắm, nếu không muốn nói đến nhiều câu gượng ép phát chán, nhất là các câu kết mỗi đoạn. Nhưng nhìn nhẹ nhàng hơn, rộng rãi hơn một chút, lại trong hoàn cảnh không có lấy một cuốn sách thiếu nhi nào cho ra hồn, thì anh chàng Bêtô này cũng đáng khen đấy chứ! ^^

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s