May 25, 2007 – đến cả ông giời cũng đổi thay

A child – Taken by Chie

Nói theo cách ví von của báo chí thì trường lớp cũng như một xã hội thu nhỏ, các công dân trong đó đúng là “con đỏ” – “mong manh dễ vỡ”. Hàng năm, các xã hội đó thi đua lập thành tích với nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng đơn giản nhất, các công dân bé nhỏ cứ việc lắng nghe, hành động răm rắp vâng theo thầy cô và không được ý kiến.

Cô em bé năm nay học lớp 5. Nó cùng cô bé bạn thi viết văn để “làm nhau ngất” (haha). Cô bé kia viết một bài văn về cô giáo nó, bày tỏ những bất bình: cách cô mắng các em, cách cô giảng bài, cách cô phạt lỗi, cách cô bắt các em đi học thêm… Trong đó, còn so sánh cô với các cô giáo cũ để chỉ ra rằng cô thua kém hơn. Ba chấm và ba chấm. Và rồi không may, bài văn đó lọt vào tay cô giáo. Cô giáo tức tưởi cầm bài viết đó đưa cho bà trưởng hội phụ huynh, và bà trưởng hội phụ huynh mở cuộc điều tra, phê bình kỷ luật. Hai đứa nhỏ nhận lỗi. Bà trưởng hội phụ huynh đến tìm mẹ của cô em bé và khuyên rằng nên dẫn con tới xin lỗi cô chủ nhiệm, nếu không cô sẽ mang bài viết đó lên… ban giám hiệu.

Mẹ của cô em bé chả đi đâu hết, nhất định không làm những việc vớ va vớ vẩn. Haha! Tôi đồng tình ngồi cười.

Đã bao lâu rồi, các em khi viết về cô giáo thì đương nhiên tóc cô phải dài, đen óng như gỗ mun, môi đỏ hồng, giọng du dương, ân cần hiền dịu… (cô giáo mà vậy cả thì bố các cháu lại sẵn sàng đi học thay ngay). Dạy cho các em nói dối, nói cho xong, nói cho mát lòng mát dạ và bảo đó là cách giáo dục cho các em thành người trung thực. Khi các em nói ra điều các em suy nghĩ, thì ngay lập tức có một hội đồng kỷ luật được thành lập. Tại sao không có ai đó, hay chính cô giáo đó ngồi đọc lại những gì các em viết và nhìn xem tại sao một đứa trẻ đã viết ra những điều như vậy? Tại sao các em không được nói thật? Và nếu các em nhận định sai mọi điều, sao không ai giải thích cho các em một lần. Kỷ luật cái đầu các bà các ông ấy.

Những đứa trẻ cứ dần dần học được tính cách và phản xạ đó. Sau này lớn lên, chúng trở nên đầy tự ti và khả năng sáng tạo bị hạn chế. Cứ kêu ca sinh viên VN thiếu năng động và sáng tạo, vậy hãy nhìn xem các em tiểu học đang học như thế nào?

————————————

End phần trời nóng, bây giờ đang mưa dông, ngày mai nghe nói HN lại có gió mùa!

Hôm nay đi xem triển lãm Mặt Kể. Chỉ có hai người làm tôi ấn tượng, một người thì ấn tượng từ trước, người còn lại thì hôm nay mới ấn tượng, nhưng chưa biết đó là ai. Comic là lĩnh vực tôi không hiểu lắm, cho dù đọc truyện tranh suốt. Tôi chỉ cảm thấy cái nào có ý tưởng tốt (và tôi hiểu được ý tưởng đó, đương nhiên). Không bình luận, không nói nhảm nhiều ngoài việc thích và không thích. Chỉ nói với Chie rằng cái truyện đứa bé và máy bay giấy có thể làm phim ngắn được.

Tôi cũng nhớ những trang truyện của một cô gái Pháp (có đúng thế không nhỉ) bởi vì nó mầu nâu, có một khuôn hình đẹp vẽ lại cậu bé ngước nhìn đầy buồn bã và chờ đợi lên buồng chuối. Tôi nghĩ tôi có thể viết được một câu chuyện như thế này: có một cậu bé ngày nào cũng ra ngắm nhìn cây chuối, thấy nó lớn lên, ra hoa, ra quả, quả chín… Cây chuối lớn rất nhanh, nhưng mà thằng bé thì lớn rất chậm. Và khi những quả chuối đã chín, thì nó rời khỏi đó. Đáng lẽ, những nải chuối đó không được chín, đáng lẽ là thế, nhưng mà lại thế kia. (haha, nhí nhố dã man)

Advertisements

One thought on “May 25, 2007 – đến cả ông giời cũng đổi thay

  1. Cô giáo bắt học sinh viết thế vì hiệu trưởng bắt cô giáo làm thế, hiệu trưởng làm thế vì thành tích của trường để báo cáo lên Bộ Giáo Dục, Bộ Giáo dục có nhiệm vụ đầu tiên là phải thấm nhuần tư tưởng CNXH cho toàn dân.. Hình như hồi anh đi học cái đấy gọi là tính chất bắc cầu ^^

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s