Nhại

Tôi không khoái ảnh như thế này đâu, nhưng vì nó làm tôi nghĩ tới phim Grindhouse.

Lâu lâu gặp lại Quentin Tarantino và những người bạn để thấy cái hài trong bạo lực máu me, tới mức kỳ cục. Những tai nạn ngẫu nhiên, mà vô lý thay, lại hợp lý. Trong Pulp fiction, bỗng nhiên hai gã gangster bắn vỡ đầu một thằng bé trong xe. Và rồi mất bao nhiêu thời gian để làm việc chùi rửa cái xe đầy những máu. Và không chỉ thế, họ còn tìm đúng vào nhà của một tay cà cuống. Một lão đại ca thì không dưng rơi vào trò hề trớ trêu, bị mấy tên điên bi “cà chớn”, và khi hành quyết chúng nó thì có một biểu cảm như đàn bà bị lăng nhục. Vợ ông ta, bỗng nhiên đang hào hứng sau cuộc vui chơi thì hít nhầm ma túy liều… quá cao và được cứu sống bởi một phát kim đâm thẳng vào ngực. Trong Pulp Fiction, gần như tất cả những rắc rối đều… trên trời rơi xuống, và để giải quyết được nó thì lại lằng nhằng thêm cả mớ sự kiện rất nghiêm trọng và bị cản trở bởi cả đống thứ cũng trên trời rơi xuống. Và có những chuyện như chuyện vỉa hè, hai tay đầu gấu thứ thiệt đang mặc quần đùi xơi sáng thì bị cướp. Các chàng giải quyết xong việc nhãi nhép, nhét súng vào cạp quần đi ra, oai phong lẫm liệt.

Nhưng mà có lẽ mức độ phi lý và giễu nhại của Pulp Fiction như chỉ là tập dượt cho Grindhouse. Trong Grindhouse, những cái trailer giả, cái trò missing material, việc đan chen nhiều bộ phim bản thân đã tạo nên một cảm giác người ta đang bỡn cợt media. Bất cứ một cái gì là đáng sợ, cũng thành đáng sợ theo kiểu gớm ghiếc (mà ông Quentin thì xem chừng thích đóng những tay gớm ghiếc nhất). Những trò gớm ghiếc, thì lại bị biến thành lố bịch tới mức người ta dù ghê tởm hình ảnh tới mấy, vẫn cứ phải phá lên cười. Ông bác sỹ khám cho một gã đã bị biến thành quái nhân, bình thản, cãi cọ với đồng nghiệp. Anh chàng kia thì người ngợm nổ lộp độp, lưỡi sưng phù, nhưng vẫn nói năng … như thật. Một anh chàng thò đầu ra xem xét, bị bắn nổ đầu, nhưng nứt thành đúng 4 mảnh như hình bông hoa, đoạn này tôi có nhăn mặt lại, nhưng vẫn thấy nó buồn cười. Giữa khung cảnh náo loạn, ồn ào, lại hiện lên cảnh hai cô babysitter điềm nhiên ngồi sơn móng chân, nói bậy tía lia. Và có lẽ hình ảnh phóng đại nhất, vừa giễu nhại vừa hợp lý nhất là cảnh cô vũ nữ lắp súng thay chân xông ra giữa trận mạc vừa bắn vừa múa. Bà bác sỹ xinh đẹp thì đeo các loại ống tiêm quanh chân phòng thân, cố gắng mở xe tới mức tay bị lệch khớp… nhưng những cái đó được diễn tả thản nhiên tới mức thành buồn cười, không khác gì hình ảnh ai đó đạp chân vào tường rồi ôm chân nhảy choi choi cả.

Đoạn sến nhất phim, khi người hùng chết và cô gái bay lên trời cùng cái máy bay có lẽ là mô phỏng lại tất cả những cái kết của những bộ phim anh hùng trên đời. Nhân vật vĩ đại của chúng ta ra đi, và tình nương của anh ta đau đớn nhưng vẫn sống tiếp để tiếp tục hoàn thành sự nghiệp vĩ đại. Nhưng mà nó sến quá mức giữa bối cảnh chung của phim, khiến cho nó thành buồn cười.

Có lẽ, Grindhouse sẽ không bao giờ được chiếu tại rạp VN. Cho dù tôi thích Nicolas Cage với cái mặt ngu không tả nổi trong vai trò vị thánh vài giây ở Grindhouse hơn vai trò ma lửa của anh ta trong Ghost rider thì có lẽ cũng chỉ được xem anh ta qua bản DVD lậu thôi.

Quay lại với ông tiên như tranh biếm họa mặt hình quả bí ngô ở hình. Sự trái khoáy được kết hợp với nhau bao giờ cũng khiến cho người ta cảm thấy mới, và buồn cười. Có lẽ thế! Như hôm nay chẳng hạn, tháng 6 tới nơi, mùa hè chính hiệu rồi, mà trời còn chuyển gió mùa. Gió đang thổi ù ù ngoài kia, mà một người thì vẫn chưa về.

Advertisements

4 thoughts on “Nhại

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s